Người kế nhiệm Soleimani hứa 'dọn' sạch lính Mỹ khỏi Trung Đông

TPO - Ông Esmail Qaani - người kế nhiệm Tư lệnh Iran vừa bị sát hại tuyên bố Tehran sẽ tiếp nối con đường “xả thân vì nghĩa” của Soleimani để loại Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông.

Ảnh minh hoạ: Zumapress
Ảnh minh hoạ: Zumapress

“Chúng tôi hứa sẽ tiếp nối con đường xả thân vì nghĩa của Qassem Soleimani, với cùng lực lượng, để đưa Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông”, ông Qaani cho biết hôm thứ Hai, 6/1, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương trước tang lễ Tư lệnh Soleimani ở Tehran.

Ông Qaani được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 3/1, sau khi Tư lệnh Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ.

Tuyên bố của ông Qaani được đưa ra không lâu sau khi một tướng Iran khác là Gholamali Abuhamzeh tuyên bố 35 mục tiêu Mỹ ở Trung Đông và Tel Aviv hiện đang nằm trong tầm với của Tehran.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Lầu Năm Góc đã ra lệnh đưa thêm 3.000 quân Mỹ đến Trung Đông. Cùng lúc đó, Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết kêu gọi loại bỏ lực lượng nước ngoài ra khỏi biên giới,

Tư lệnh lực lượng Quds, Tướng Soleimani bị ám sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1 gần sân bay Baghdad.

Sau tang lễ kéo dài nhiều ngày, Soleimani sẽ được chôn cất tại quê nhà Kerman vào ngày mai, 7/1.

Vụ giết tướng Iran làm lu mờ phiên tòa luận tội Trump

Việc Tổng thống Mỹ Donald quyết định không kích để hạ sát ông Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran, đã làm đảo lộn hết ưu tiên của Quốc hội Mỹ, khiến chuyện chiến tranh và hòa bình giờ trở thành tâm điểm được quan tâm nhất.

Tương quan sức mạnh quân sự giữa Mỹ - Iran

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu những vũ khí quân sự tiên tiến nhất.

Iran tổ chức tang lễ lớn chưa từng có cho tướng Soleimani

Hôm qua, thi thể tướng Qassem Soleimani được đưa về Iran, nơi hàng ngàn người tập trung trên đường phố khóc thương, trước khi một lễ tang lớn chưa từng thấy được tổ chức.

Thi hài Tư lệnh Qasem Soleimani về đến Iran

Thi hài Tư lệnh lực lượng Quds Iran - Qasem Soleimani, người bị thiệt mạng trong trận không kích của Mỹ tại Iraq hôm 3/1, đã được đưa về Iran vào hôm nay. Hàng ngàn người mặc trang phục đen đã dự lễ đón thi hài ông tại sân bay.

Tính chính đáng của việc không kích ám sát tướng Iran bị nghi ngờ

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ tiếp tục bảo vệ tuyên bố của chính quyền Donald Trump rằng việc ám sát tư lệnh quân đội Iran Qasem Soleimani là để cứu sống nhiều người Mỹ trước nguy cơ sắp bị tấn công, nhưng các nhà làm luật và công chúng Mỹ đang nghi ngờ tính chính đáng của vụ không kích.

Ông Trump: Nếu Iran trả đũa, Mỹ sẽ giáng trả mạnh hơn

Hôm nay (5/1) trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ không do dự gửi tới họ một số thiết bị mới đẹp” sau khi Mỹ vừa chi 2.000 tỷ USD cho thiết bị quân sự.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá