DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga ‘tấn công’ lẫn nhau trên biển Barents

TPO - Cặp đôi tàu ngầm Pskov và Nizhny Novgorod thuộc Hạm đội phương Bắc (Nga) đã “tấn công” lẫn nhau bằng ngư lôi giả trong cuộc tập trận chiến thuật trên biển Barents.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hạm đội phương Bắc (Nga) cho biết hai tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc dự án 945A Kondor (NATO gọi là Sierra II) vừa tham gia cuộc tập trận chiến thuật kéo dài nhiều ngày trên biển Barents.

“Nội dung khó nhất và quan trọng nhất của cuộc tập trận chung là bắn ngư lôi nhằm vào các mục tiêu dưới nước”, thông báo từ Hạm đội phương Bắc tiết lộ. “Các thủy thủ đoàn cũng phải thực hiện nội dung này dưới dạng chiến đấu tay đôi.”

Ngoài việc diễn tập bắn ngư lôi giả vào nhau, các tàu ngầm còn được triển khai tìm kiểm và truy đuổi lẫn nhau, đánh lừa nhau bằng các mục tiêu gây nhiễu và mục tiêu giả.

Truyền thông nhà nước Na Uy tuần trước đưa tin về sự hiện diện của hai tàu ngầm Sierra II của Nga ở phía bắc biển Na Uy, dường như để tập trận và thử nghiệm vũ khí mới.

Theo đài truyền hình NRK, có tới 10 tàu ngầm Nga được cho là đã tham gia cuộc tập trận, diễn ra cùng lúc với hành trình di chuyển âm thầm của các tàu ngầm từ căn cứ ở Bán đảo Kola đến Biển Na Uy.

Dự án 945A Kondor, kế thừa dự án 945 Barrakuda, là lớp tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, được tờ National Interest mô tả là “tàu ngầm tốt nhất mà bạn chưa từng nghe nói đến”. Hạm đội miền Bắc Nga sở hữu hai tàu ngầm duy nhất của lớp này, được chế tạo lần lượt vào năm 1990 và 1993.

Không chỉ được trang bị ngư lôi chống hạm thông thường, các tàu ngầm còn mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất Granat, cũng như hệ thống tên lửa chống ngầm Vyuga.

Nhờ hệ thống đẩy hạt nhân và thân tàu có hợp kim titan, tàu ngầm dự án 945A có thể tàng hình ở độ sâu tới 600 mét.

Hé lộ bất ngờ: Hải quân Mỹ thiếu tàu ngầm vì 'một loạt vấn đề'

Ngày 5/11, có tin nói rằng hải quân Mỹ sẽ ký hợp đồng với các nhà thầu Newport News và Electric Boat về việc đóng 9 tàu ngầm lớp Virginia “Block V” , ngoài ra sẽ cân nhắc việc đóng thêm tàu thứ 10. Tuy nhiên, đây là con số thấp hơn dự kiến bởi trước đó hải quân Mỹ dự kiến đặt đóng tới 11 tàu. Dù giảm số lượng nhưng giá trị hợp đồng vẫn như dự kiến là 20 tỷ USD.

Nga huy động lượng tàu ngầm nhiều bất thường lên Bắc Đại Tây Dương

Quân đội Na Uy hôm qua cho biết Nga đã điều 10 tàu ngầm đến vùng biển Bắc Đại Tây Dương trong một chiến dịch tàu ngầm lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Xem tên lửa Bulava lần đầu khai hỏa từ tàu ngầm hạt nhân Nga

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei - Knyaz Vladimir của Nga đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 30/10, cho biết.

Nga bác tin tàu ngầm không phóng được tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếc bác bỏ thông tin cho rằng một tình huống khẩn cấp đã xảy ra trong cuộc tập trận Grom-2019, khi một trong những tàu ngầm của nước này thất bại trong việc phóng tên lửa đạn đạo.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo thế hệ mới

Đợt đầu tiên bao gồm 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện dự kiến trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu đi vào giai đoạn chạy thử, một nguồn tin nói với Diplomat.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng