Hé lộ loại tên lửa Iran dùng để 'dội' xuống căn cứ Mỹ

TPO - Các bức ảnh chụp xác tên lửa được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy loại vũ khí mà Iran sử dụng dường như là Qiam-1 - một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, có khả năng chuyển hướng trong khi bay.

Hình ảnh xác tên lửa nằm cách căn cứ Ain al-Asad 32km. Ảnh: Twitter
Hình ảnh xác tên lửa nằm cách căn cứ Ain al-Asad 32km. Ảnh: Twitter

Một số bức ảnh được chụp từ địa điểm cách căn cứ Ain al-Asad - căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran tấn công khoảng 32km đã cho thấy mảnh vỡ của 2 tên lửa Iran.

“Chúng dường như là tên lửa Qiam”, chuyên gia Michael Elleman, thuộc Viện Middlebury nói.

Một trung tâm nghiên cứu cho rằng vũ khí được sử dụng trong vụ không kích là tên lửa Qiam-1 của Iran, một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiên liệu lỏng, có khả năng mang đầu đạn 1.650 pound với hệ thống dẫn đường chính xác và khả năng chuyển hướng trong khi bay.

Hé lộ loại tên lửa Iran dùng để 'dội' xuống căn cứ Mỹ - ảnh 1 Xác 2 tên lửa không trúng mục tiêu, rơi xuống làng alMabghia. Ảnh: Twitter
Hé lộ loại tên lửa Iran dùng để 'dội' xuống căn cứ Mỹ - ảnh 2 Ảnh: Twitter
Hé lộ loại tên lửa Iran dùng để 'dội' xuống căn cứ Mỹ - ảnh 3 Ảnh: Twitter

Trong khi đó, các video được đăng tải trên truyền hình nhà nước Iran lại cho thấy các vũ khí được phóng dường như là tên lửa nhiên liệu rắn, theo Fabian Hinz, chuyên gia tên lửa Iran tại Viện Middlebury.

Các tên lửa kiểu này có thể được phóng rất nhanh, có khả năng dẫn đường chính xác và có thể bao gồm các mồi nhử để bẫy hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng "rất tiên tiến", Hinz nói.

 
Video cho thấy tên lửa Iran rời bệ phóng hướng về Iraq.  

Tất cả các tên lửa được sử dụng trong cuộc không kích gần nhất đều lớn hơn nhiều so với các tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công trước đây nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

Những vũ khí đó mang đầu đạn có kích thước vài pound, trong khi những tên lửa đạn đạo này có đầu đạn nặng hàng trăm pound. "Đó là một sự khác biệt thực sự, thực sự đáng kể," Hinz nói.

Cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq được tiến hành nhằm trả đũa cho việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi cuối tuần trước.

22 quả tên lửa đã được Iran phóng về phía căn cứ không quân Ain al-Asad và một căn cứ khác ở Erbil (Iraq), nhưng không gây thương vong cho lực lượng địa phương.

Hai trong số 17 tên lửa rơi xuống Ain al-Asad không phát nổ. Năm tên lửa còn lại nhằm vào căn cứ Erbil.

Không có tên lửa nào bị chặn, phía Iran khẳng định.

Trong khi phía Mỹ chưa xác định thương vong, thì truyền thông Iran lại khẳng định cuộc tấn công cướp đi sinh mạng của 80 “quân khủng bố Mỹ”.

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại trong căn cứ Mỹ bị Iran dội tên lửa

Loạt ảnh vệ tinh chụp ngày 8/1 cho thấy cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran đã gây thiệt hại đáng kể cho các cơ sở thuộc căn cứ không quân Ain al-Asad ở Iraq. Đây là nơi đồn trú của quân đội Mỹ và liên minh.

Lễ hạ huyệt tướng Iran Soleimani ở 'nghĩa trang liệt sĩ' Kerman

Chính quyền Iran đã long trọng tổ chức mai táng tướng Soleimani bị Mỹ ám sát. Lễ hạ huyệt được quay video cận cảnh hôm 8/1/2020 tại quê ông ở Kerman.

Ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran

Đêm 8/1 (giờ Việt Nam), trong bài phát biểu được truyền hình toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chế độ Iran”. Trong khi đó, Nhật Bản tạm đóng cửa Đại sứ quán tại Iraq.

Mỹ - Iran sẵn sàng xung đột đến đâu?

Mỹ không kích vào Iraq để sát hại tướng Iran Qassem Soleimani là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, và chuyện Iran đáp trả là đương nhiên. Nhưng một câu hỏi đặt ra hiện nay là: Hai bên sẵn sàng leo thang đến mức nào, khi họ đều có những cái khó của mình?

Theo NPR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá