Hé lộ tên lửa Triều Tiên vừa phóng ra biển Nhật Bản

TPO - Seoul cho biết hai tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm qua, 25/7, xuống biển Nhật Bản là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên phóng hôm 9/5. Ảnh: KCNA
Tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên phóng hôm 9/5. Ảnh: KCNA

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đầu tiên về phía biển Nhật Bản vào lúc 5h34’ sáng, và phóng tên lửa thứ 2 vào lúc 5h57’ từ bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển Wonsan.

Hai tên lửa bay được quãng đường lần lượt là 430km và 690km, và đều đạt độ cao khoảng 50km.

Các tên lửa dường như được phóng từ bệ phóng di động (TEL).

Vụ thử diễn ra 77 ngày sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 5.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) nhận định đây là "một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới". Đánh giá cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi Seoul phân tích chi tiết tình hình với Washington.

Cơ quan an ninh hàng đầu bày tỏ “sự hối tiếc” trước hành động khiêu khích này của Triều Tiên, nói rằng vụ thử tên lửa không giúp ích gì cho việc giảm bớt căng thẳng quân sự trên bán đảo.

"Chúng tôi tin rằng các cuộc tập trận quân sự mùa hè đang diễn ra ở Triều Tiên", một quan chức JCS lưu ý.

Cũng theo quan chức này, hiện còn quá sớm để kết luận liệu hai tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm qua có cùng loại hay không, và chúng có giống với các tên lửa tầm ngắn mà nước này đã bắn thử hai lần vào tháng 5 hay không.

Các chuyên gia cho biết vụ phóng hôm thứ Năm dường như có liên quan đến phiên bản Triều Tiên của Iskander (Nga) - một tên lửa đạn đạo tầm ngắn, đất-đối-đất được gọi bằng tên KN-23. Loại tên lửa này từng được Triều Tiên thử nghiệm hồi tháng 5.

Trước đó, ngày 4/5, Bình Nhưỡng đã thử một loạt đầu đạn, bao gồm "một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" và hệ thống phóng tên lửa đa nòng 240 mm-300 mm. Các tên lửa bay khoảng từ 70 km đến 200 km, theo JCS.

Triều Tiên sau đó nói nước này chỉ đang tiến hành các cuộc tập trận "thường lệ", không nhằm mục đích khiêu khích.

Năm ngày sau, 9/5, Triều Tiên tiếp tục phóng một loạt đầu đạn, bao gồm hai tên lửa tầm ngắn bay được 270 km và 420 km.

"Lần này, Triều Tiên dường như đã điều chỉnh trọng lượng đầu đạn để khiến nó bay xa hơn", Chang Young-keun, giáo sư hàng không vũ trụ và cơ khí tại Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho biết.

Kể từ lần ra mắt đầu tiên vào tháng 5, Triều Tiên được cho là đã cải thiện đáng kể khả năng của vũ khí mới.

Iskander có một số phiên bản và thông số kỹ thuật chi tiết về phiên bản Iskander của Bình Nhưỡng hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, loại tên lửa nhiên liệu rắn này có thể bay xa tới 500 km, đặt toàn bộ Bán đảo Triều Tiên vào trong tầm bắn.

Do độ cao cực đại tương đối thấp, Iskander có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ chống tên lửa tiên tiến của Mỹ (THAAD) và gần như không thể bị đánh chặn do có tính cơ động cao, theo các chuyên gia.

Mặc dù Seoul và Washington chưa xác nhận chính xác các loại tên lửa mới được thử nghiệm của Triều Tiên, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết hồi đầu tháng 6 rằng ông tin vũ khí mà Bình Nhưỡng bắn thử trong hai đợt thử nghiệm tháng 5 gần giống nhau, ngoại trừ một số khác biệt nho nhỏ.

Nếu chúng được xác nhận là tên lửa đạn đạo, Triều Tiên sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó cấm Bình Nhưỡng tiến hành phóng tất cả các loại tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên phóng tên lửa để thử kiên nhẫn của ông Trump?

CHDCND Triều Tiên sáng sớm nay phóng hai tên lửa xuống biển Nhật Bản là để thử sự kiên nhẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức Mỹ nói.

Quan chức Mỹ nói gì về vụ thử đầu đạn của Triều Tiên?

Quan chức cấp cao Mỹ cho biết Washington đã nắm được thông tin về việc Triều Tiên phóng một đầu đạn xuống biển Nhật Bản, thay vì hai đầu đạn như thông báo của Hàn Quốc.

Triều Tiên phóng 2 đầu đạn ra biển Nhật Bản

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng 2 đầu đạn từ khu vực gần thành phố biển Wonsan xuống vùng phía Đông bán đảo, hay còn gọi là biển Nhật bản.

Triều Tiên có thể đang khó chịu với Mỹ - Hàn

Việc Triều Tiên sáng sớm nay phóng 2 tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản là để phản đối chiến dịch tập trận sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhiều nhà quan sát nhận định.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá