Hé lộ về cuộc tập trận ‘chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại’

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua, 4/9, tiết lộ những thông tin chi tiết về cuộc tập trận được mong chờ Vostok-2018.

Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass

Theo ông Shoigu, các giai đoạn triển khai của Vostok-2018 sẽ diễn ra tại 9 khu vực, trên biển Nhật Bản, biển Bering và Okhotsk vào ngày 11-17/9.

Trong 9 khu vực nói trên, có 5 cơ sở huấn luyện chung, 4 cơ sở không quân và phòng vệ không gian.

“Quá trình chuẩn bị cho Vostok-2018 bao gồm kiểm tra toàn diện các khu quân sự phía Trung và phía Đông, Hạm đội phương Bắc, lực lượng lính dù Nga cùng các máy bay vận tải quân sự và máy bay tầm xa”, ông Shoigu nói.

Hiện, lực lượng tham gia tập trận đã được triển khai tại các cơ sở huấn luyện và thực hiện các nhiện vụ huấn luyện chiến đấu.

“Các chiến đấu cơ đã bay với quãng đường tối đa, thực hành tiếp nhiên liệu trong chuyến bay và hạ cánh tại các sân bay chiến thuật. Trong khi đó, các tàu hải quân đang thực hành điều động và tập bắn.”

Vostok-2018 được coi là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại, theo Tass.

“Tham gia tập trận sẽ có khoảng 300.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay – trực thăng – thiết bị bay không người lái, 80 tàu chiến – tàu hậu cần, 36.000 xe tăng – xe chở quân bọc thép các các phương tiện khác”, trích lời Bộ trưởng Shoigu. “Quá trình tập trận ở Tsugol (Khu quân sự phía Đông) còn có sự tham gia của lực lượng thuộc quân đội Trung Quốc, lên tới 3.500 binh sĩ.”

Cũng theo ông Shoigu, cuộc tập trận được tổ chức nhằm nâng cao trình độ của quân nhân trong các bài huấn luyện trên mặt đất, hải quân và không quân; trong các hoạt động tác chiến ở hướng quân sự phía đông, trên các vùng biển và đại dương trọng điểm.

Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Frants Klintsevich từng nhận định cuộc tập trận chiến lược Vostok-2018 có thể được coi là đòn phản ứng trước chính sách không mấy thân thiện của Mỹ nhằm vào Nga. “Mục tiêu chính của cuộc tập trận quân sự là kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga”, ông Klintsevich nói với các nhà báo. “Việc này sẽ khá hữu dụng trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Trong đó, quan trọng và trước nhất, là việc Mỹ tạo áp lực chưa từng có lên Nga.” 
 “Cuộc tập trận năm Zapad 1981 – mà tôi có cơ hội tham gia – đã làm nguội bớt những cái đầu nóng vào thời điểm đó. Giờ đây, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ đóng vai trò tương tự”, ông Klintsevich nhận định.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá