Hé lộ vị trí chôn cất đặc biệt của 14 thủy thủ tàu ngầm Nga

TPO - Các thủy thủ thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngầm Nga được chôn cất cạnh thủy thủ đoàn tàu khu trục Slavny – những người đã hy sinh trong trận chiến chống lại Đức Quốc Xã năm 1943, và đài tưởng niệm những quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk.

Phần mộ các thủy thủ thiệt mạng trong tai nạn tàu ngầm hôm 1/7 ở Nga. Ảnh: Sputnik
Phần mộ các thủy thủ thiệt mạng trong tai nạn tàu ngầm hôm 1/7 ở Nga. Ảnh: Sputnik

Tang lễ 14 thủy thủ tàu ngầm thiệt mạng trong vụ cháy ngày 1/7 đã quân đội Nga được tổ chức trang trọng hôm qua, 6/7, tại nghĩa trang Serafimovskoye (St. Petersburg).

Lễ tang bắt đầu bằng 14 phát súng, với sự tham dự của thân nhân các thủy thủ cùng một số quan chức hàng đầu như người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga Nikolay Yevmenov và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Andrey Kartapolov.

Hé lộ vị trí chôn cất đặc biệt của 14 thủy thủ tàu ngầm Nga - ảnh 1  Tang lễ được tổ chức theo nghi thức quân đội. Ảnh: Sputnik
Hé lộ vị trí chôn cất đặc biệt của 14 thủy thủ tàu ngầm Nga - ảnh 2 Ảnh: Sputnik

Quan tài các thủy thủ phủ quốc kì Nga, được chôn cất cạnh thủy thủ đoàn tàu khu trục Slavny – những người đã hy sinh trong trận chiến chống lại Đức Quốc Xã năm 1943, và đài tưởng niệm 118 quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân Kursk năm 2000.

“Chúng tôi đang chuẩn bị kỉ niệm 25 năm ngày cưới”, vợ quân nhân quá cố Andre Voskresensky nói sau lễ tang. “Anh ấy không thể về nhà thường xuyên do tính chất công việc. Nhưng mỗi lần anh ấy về lại là một dịp vui đối với gia đình. Khiếu hài hước của anh ấy thật tuyệt. Anh ấy là linh hồn của thủy thủ đoàn, luôn ủng hộ cấp dưới của mình.”

Hé lộ vị trí chôn cất đặc biệt của 14 thủy thủ tàu ngầm Nga - ảnh 3 Ảnh: Sputnik

Vụ tai nạn xảy ra hôm 1/7, khi tàu ngầm nghiên cứu chạy bằng năng lượng hạt nhân Nga bất ngờ gặp hỏa hoạn dưới đáy biển Barents.

Các chuyên gia và quân nhân Nga đã nhanh chóng tìm cách cứu tàu ngầm, đồng thời đưa 1 dân thường rời khỏi nơi nguy hiểm.

Kết quả, 14 thùy thủ tử vong vì ngạt khí.

Theo RT, 4 trong số 14 thủy thủ đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga. 10 người còn lại được truy tặng Huân chương Dũng cảm.

Năm tai nạn tàu ngầm thảm khốc nhất lịch sử nước Nga

Lịch sử Hải quân Nga đã ghi nhận không ít vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến tàu ngầm. Trong đó, thảm kịch kinh hoàng nhất là vụ nổ tàu ngầm B-37 của Liên Xô, khiến 122 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết đám cháy khởi phát từ khoang chứa pin, nhưng lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn.

Vụ cháy tàu ngầm Nga: Tàu được thiết kế để cắt cáp quang?

Tàu ngầm Nga gặp nạn hôm 1/7 khiến 14 thủy thủ thiệt mạng có thể là loại tàu được thiết kế để cắt cáp mạng dưới đáy biển.

Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá