DMCA.com Protection Status

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ

TPO - Iran tuyên bố đã bắn hạ máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ khi chiếc máy bay này di chuyển qua tỉnh Hormuzgan.

Hình ảnh được cho là máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi. Ảnh: IRNA
Hình ảnh được cho là máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi. Ảnh: IRNA

Theo tuyên bố được đưa ra hôm nay, 20/6, lực lượng không quân Iran cho biết đã bắn hạ một máy bay trinh sát Mỹ khi phát hiện thiết bị này xâm phạm lãnh thổ Iran.

Chiếc máy bay, được xác định là RQ-4 Global Hawk, bị bắn hạ khi đang di chuyển qua khu vực tỉnh Hormozgan.

Theo RT, RQ-4 thường bay ở tầm cao để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. 

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ - ảnh 1 Máy bay RQ-4 Global Hawk. Ảnh: Không quân Mỹ

Hiện Mỹ chưa đưa ra tuyên bố về thông tin trên, dù cuối tuần trước, Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ trước vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã leo thang lên mức cao nhất trong nhiều năm qua sau vụ tấn công ngày 13/6 nhằm vào hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman, ngoài khơi bờ biển Iran.

Hiện chưa có nước nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng đổ lỗi cho Iran, trong khi Tehran liên tục bác bỏ cáo buộc.

Iran tuyên bố sở hữu tên lửa 'có thể dễ dàng hạ tàu sân bay địch'

Tuyên bố trên được Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra vài ngày sau khi Mỹ điều động thêm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason tới “điểm nóng” Vịnh Oman.

Iran đang thử thách quyết tâm của Mỹ

Lên nắm quyền với tuyên bố sẽ giải quyết 2 cuộc khủng hoảng hạt nhân, Tống thống Mỹ Donald Trump giờ đây có vẻ đang rơi vào tình thế giống những người tiền nhiệm: tiến đến đối đầu với Iran và rơi vào bế tắc với Triều Tiên.

Mỹ tung bằng chứng mới 'tố' Iran tấn công tàu dầu

Hải quân Mỹ vừa công bố những bức ảnh mới có màu và rõ nét, cho thấy cảnh “tàu Iran tiếp cận tàu dầu để gỡ thủy lôi chưa nổ”.

Iran sẽ phá giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân

Sau 10 ngày tới, Iran sẽ bỏ giới hạn dự trữ và làm giàu urani theo quy định của thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc thế giới, phát ngôn viên cơ quan năng lượng nguyên tử Iran hôm qua tuyên bố, trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Iran gây ra vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng