Lầu Năm Góc tuyên bố không phát triển tên lửa mới sau khi rời INF

TPO - Người đứng đầu chính sách Lầu Năm Góc John Rood nói rằng Mỹ tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và sau khi rời Hiệp ước cũng không có kế hoạch chế tạo hoặc triển khai hệ thống tên lửa tầm trung thế hệ mới.

Vũ khí Hypersonic của quân đội Mỹ
Vũ khí Hypersonic của quân đội Mỹ

Tuyên bố của đại diện Lầu Năm Góc đưa ra trong bối cảnh Nga tuyên bố cũng sẽ rút khỏi INF, đồng thời khẳng định Moscow sẽ lên kế hoạch phát triển hai hệ thống phóng tên lửa đất - đối - đất mới vào năm 2021 để chống lại sức mạnh tên lửa của Mỹ.

Tuyên bố của ông John RoodMặc trái ngược với một nội dung trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào hôm qua 5/2 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Mỹ đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Ông Rood nói rằng Mỹ sẽ thảo luận với các đồng minh tại cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào cuối tháng này tại Brussels để xác định cách thức đối phó với những thay đổi tình hình quốc tế và tương quan lực lượng quân sự giữa các cường quốc.

"Lúc này Washington không có bất kỳ kế hoạch nào và không dự tính việc triển khai tên lửa hạt nhân ở châu Âu hay bất cứ thứ gì tương tự như thế. Đó không phải là những gì chúng tôi hướng tới", ông Rood nói thêm.

Nga khai hỏa tên lửa đạn đạo RS-24 sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF

Quân đội Nga chiều nay 6/2 đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS - 24 Yark từ sân bay vũ trụ Plesetsk của nước này. Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga trong vòng 6 tháng tới.

THẾ GIỚI 24H: Nga tuyên bố sẽ đáp trả khi Mỹ rút khỏi INF

Ngày 1/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Nga khẳng định tên lửa 9M729 không vi phạm INF

Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 của Nga không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ báo buộc Nga vi phạm INF.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng