Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông

TPO - Đầu tháng 1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo nếu Tehran tiếp tục triển khai kế hoạch phóng thử nghiệm tên lửa, thì quốc gia cộng hòa Hồi giáo này sẽ phải đối mặt với áp lực kinh tế và ngoại giao nặng nề hơn.

Vụ phóng thử nghiệm tên lửa mới đây của Iran đã làm dậy sóng quan hệ với Mỹ
Vụ phóng thử nghiệm tên lửa mới đây của Iran đã làm dậy sóng quan hệ với Mỹ
Theo Sputniknews, rạng sáng nay Iran đã phóng thử nghiệm tên lửa ba tầng lên quỹ đạo, song đã không thành công, khi tầng tên lửa thứ ba không đạt đủ vận tốc để đến được quỹ đạo, theo tuyên bố của Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran Javad Azari Jahromi. Ngay lập tức, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ rõ, mặc dù vụ phóng thử tên lửa của Iran thất bại, thế nhưng Tehran không từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa có thể vươn xa tới tận châu Âu.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ đã lên kế hoạch nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Mặc dù vậy, ông Pompeo vẫn để ngỏ khả năng cùng Iran "bước sang một chương mới" trong quan hệ giữa hai bên, nếu Iran đồng ý với bản thỏa thuận gồm 12 điểm, trong đó đáng chú ý, có những điều khoản cho phép thanh tra không giới hạn chương trình hạt nhân Iran, hạn chế hỗ trợ quân sự của Tehran cho lực lượng Hezbollah cũng như các nhóm quân sự khác tại Trung Đông, cũng như rút toàn bộ quân đội Iran tại Syria và trả tự do cho các công dân Mỹ đang bị quốc gia Hồi giáo giam giữ. Đáp lại, Iran cáo buộc các yêu cầu trên là bất bình đẳng, chỉ có lợi cho các quốc gia phương Tây.

Iran đã lên kế hoạch phóng tên lửa thứ hai trong những ngày tới, nằm trong chương trình khám phá không gian của mình, trong khi ra sức khẳng định các vụ phóng tên lửa không vi phạm nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc về chương trình hạt nhân của nước này. Quốc gia Hồi giáo đã đạt được những bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp tên lửa, mà vụ phóng tên lửa Simorgh năm 2017 chính là một dấu mốc đáng ghi nhận. Mặc dù giữa Iran cùng các bên có liên quan đạt được Kế hoạch hành động sáng kiến chung (JCPOA), phần nào giảm căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước phương Tây, thế nhưng việc Mỹ rút khỏi JCPOA đã khiến quan hệ Tehran - Washington căng thẳng trở lại, với nhiều cáo buộc và lệnh trừng phạt giữa hai bên.

Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông - ảnh 1

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông - ảnh 2

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông - ảnh 3

Quan hệ Mỹ - Iran: Chỉ mành treo chuông

Quan hệ giữa Mỹ và Iran vốn "cơm không lành, canh chẳng ngọt" trong nhiều thập kỷ qua lại tiếp tục xấu đi dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Và tình trạng "tồi tệ" này trong quan hệ giữa hai nước sẽ kéo dài bao lâu, trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc hạt nhân đang đứng trước nguy cơ đổ bể.

Mỹ cáo buộc Iran phóng tên lửa đe dọa đến châu Âu và Trung Đông - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Mỹ - Iran hội đàm bí mật về tình hình Iraq

Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc hội đàm bí mật về việc bình ổn tình hình tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng