DMCA.com Protection Status

Mỹ điều khu trục hạm đến biển Barents lần đầu tiên từ Chiến tranh Lạnh

TPO - Hải quân Mỹ đã đưa 3 tàu khu trục đến biển Barents, ngoài khơi khu vực thuộc Bắc Cực của Nga. Đây là lần đầu tiên tàu Hải quân Mỹ hoạt động trên vùng biển này từ giữa những năm 1980 - thời kì căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Theo Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, mục đích của chiến dịch nói trên là nhằm “khẳng định quyền tự do hàng hải, và thể hiện sự hợp tác giữa các đồng minh”.

Cụ thể, 3 tàu khu trục USS Donald Cook, USS Porter và USS Roosevelt của Hải quân Mỹ cùng tàu HMS Kent của Hải quân Hoàng gia Anh đã lên đường đến vùng biển Barents hôm qua, 4/5.

Barents là một phần của Bắc Băng Dương, giáp biên giới phía Bắc của Nga và Na Uy.

Cảng Murmansk - cảng nhà của Hạm đội phương Bắc (Hải quân Nga) nằm trên vùng biển này.

Hải quân Mỹ cho biết đã thông báo với Moscow về chiến dịch sắp tới vào thứ Sáu tuần trước, “để tránh hiểu lầm, giảm bớt rủi ro và ngăn chặn leo thang căng thẳng”.

Các quan chức Mỹ trước đó từng nhiều lần nói rằng Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây.”

“Moscow đã tăng cường sự hiện diện của mình bằng cách thành lập các đơn vị mới ở Bắc Cực, tân trang các sân bay và cơ sở hạ tầng cũ ở Bắc Cực, thiết lập các căn cứ quân sự mới dọc theo bờ biển Bắc Cực", báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết năm ngoái.

“Ngoài ra, Nga còn nỗ lực thiết lập mạng lưới các hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa bờ biển, radar cảnh báo sớm, trung tâm cứu hộ…””

Cuối tháng trước, các máy bay NATO đã chạm trán máy bay quân sự Nga ở khu vực Bắc Cực ít nhất 2 lần.

Trong đó, vào thứ Ba tuần trước, “một máy bay cảnh báo sớm của Nga cũng như hai máy bay ném bom tầm xa Tu-22 và dàn máy bay chiến đấu hộ tống đã tiếp cận không phận NATO ngoài khơi Na Uy, và bị máy bay chiến đấu Na Uy chặn lại", NATO cho biết trong một tuyên bố .

Ngày hôm sau các máy bay chiến đấu F-16 và F-35 của Na Uy một lần nữa chặn đầu hai máy bay tuần tra hàng hải của Nga, sau khi hai máy bay này tiếp cận "không phận NATO gần Na Uy”.

Đã có tiêm kích tàng hình J-20, vì sao Trung Quốc vẫn đặt mua Su-35 của Nga?

Với việc Trung Quốc đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20, một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi tại sao quân đội Trung Quốc (PLA), vẫn đặt mua máy bay Su-35 thế hệ 4 ++ từ Nga vào tháng 11/2015 theo hợp đồng trị giá 2 tỷ USD.

Sức mạnh máy bay ném bom Mỹ điều tới Biển Đông

Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ đã có chuyến bay khứ hồi kéo dài 32h làm nhiệm vụ tại Biển Đông vào tuần trước.

Lễ duyệt binh bị hoãn, chiến đấu cơ Nga vẫn miệt mài diễn tập cho Ngày Chiến thắng

Nga đã tạm đình chỉ hầu hết các sự kiện kỉ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, các cuộc trình diễn của máy bay quân sự dự kiến sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Mỹ tái triển khai loạt máy bay ném bom hạng nặng đến đảo Guam

Không quân Mỹ đã chuyển 4 máy bay ném bom B-1B Lancer và bổ sung khoảng 200 phi công từ một căn cứ ở Texas đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACAF) đã xác nhận.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng