Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua S-400

TPO - Mỹ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thỏa thuận với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt, truyền thông đưa tin.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút khỏi thỏa thuận với Nga và không mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực, NBC News đưa tin ngày 21/5.

Hệ quả bao gồm loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay F-35, rút lại việc cung cấp 100 máy bay F-35 theo hợp đồng đã ký với Mỹ.

Vào tháng 12/2017, Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận mua các hệ thống phòng không S-400. Mỹ và NATO đã chỉ trích sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga trong vấn đề này, với lý do lo ngại về an ninh.

Mỹ đã nhiều lần đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt đối với kế hoạch mua lại S-400 và liên tục đe dọa sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 7 quốc gia tham gia chương trình F-35. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định việc mua vũ khí phòng thủ là vấn đề có chủ quyền và từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận cho vay 2,5 tỷ USD cho lô hàng tổng cộng 4 hệ thống S-400 vào tháng 12 năm 2017. Việc giao hàng đầu tiên được ấn định vào tháng 7 năm 2019 và sẽ được tiến hành như dự kiến, theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.

S-400 sẽ không tích hợp với các hệ thống NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp vào bất kỳ hệ thống quân sự nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết tại Washington ngày 15/4.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận nước này đã hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, chỉ vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao máy bay F-35 cho Ankara.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng