S-400 sẽ không tích hợp với các hệ thống NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp vào bất kỳ hệ thống quân sự nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết tại Washington ngày 15/4.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

"Hệ thống S-400 sẽ không được tích hợp với các hệ thống quân sự của NATO hay bất kỳ hệ thống nào khác có kết nối với NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akarnói trong một hội nghị thường niên giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington.

Ông tuyên bố rằng quyết định này sẽ không thay đổi bất kỳ cam kết nào của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO. Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng rằng các nước NATO khác cũng sẽ giữ các cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố có thể mua thêm S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chọc tức Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ rằng nước này phải ngừng trang bị hệ thống tên lửa S-400, và sẽ trang bị thêm loại khí tài này nếu Mỹ không bán hệ thống phòng không Patriot cho họ. Đồng thời, Ankara sẽ tìm kiếm những dòng máy bay khả dụng khác, có thể thay thế F-35.

"Việc mua sắm S-400 không phải là một vấn đề với NATO," ông Akar nói. "Chúng tôi tin rằng tất cả các bất đồng có thể và nên được giải quyết."

"Chúng tôi đã sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận kỹ thuật để giải quyết các mối quan ngại của Mỹ đối với việc mua sắm S-400", Akar nói thêm rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại S-400 là một "quyết định quốc gia".

Nhận xét được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Washington đã ngừng giao hàng và các hoạt động với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 của họ về quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Ankara.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Sự hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giao hàng S-400 đã bị NATO và Hoa Kỳ chỉ trích, điều này đã dẫn đến mối lo ngại về an ninh và không có khả năng tích hợp giữa các hệ thống phòng không của S-400 và NATO. Về phần mình, Ankara đã nói rằng việc mua thiết bị quân sự là vấn đề có chủ quyền và loại trừ khả năng từ bỏ thỏa thuận với Moscow.

Lô hàng S-400 đầu tiên dự kiến sẽ được giao cho Ankara vào tháng Bảy.

S-400 - hệ thống tên lửa phòng không Nga khiến Mỹ, NATO mâu thuẫn

Ankara vẫn khẳng định sẽ không từ bỏ hợp đồng S-400, Mỹ và NATO thì lo sợ việc mở mã đồng bộ phòng thủ chung cho S-400, họ sẽ để lộ những bí mật.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga giữa lúc sức ép về S-400 ngày càng gia tăng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga thảo luận với Tổng thống Putin về hệ thống S-400 là bằng chứng cho thấy, Ankara quyết tâm mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không này bất chấp phản đối gay gắt từ Washington. Đồng thời chuyến thăm còn là sự chuẩn bị để Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với những trắc trở trong mối quan hệ với Mỹ thời gian tới.

Mỹ lo ngại ‘rồng lửa’ S-400 Nga giải mật công nghệ tiêm kích F-35

Việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cùng các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có thể dẫn đến việc tiết lộ các công nghệ bí mật của loại máy bay tàng hình này.

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm hạ thủy tàu chiến Anadolu L408 giữa vụ việc S-400

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm bàn giao tàu chiến Anadolu L408 cho hải quân nước này có liên quan mật thiết tới những rùm beng liên quan tới chuyện Mỹ dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 vì quan ngại thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận nước này đã hoàn tất hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, chỉ vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao máy bay F-35 cho Ankara.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng