Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm hạ thủy tàu chiến Anadolu L408 giữa vụ việc S-400

TPO - Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm bàn giao tàu chiến Anadolu L408 cho hải quân nước này có liên quan mật thiết tới những rùm beng liên quan tới chuyện Mỹ dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 vì quan ngại thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm hạ thủy tàu chiến Anadolu L408 giữa vụ việc S-400
Trang mạng xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/4 tiết lộ những hình ảnh mới nhất về chiếc tàu đổ bộ kiêm sân bay hạng nhẹ Anadolu L408 do nước này tự nghiên cứu chế tạo.

Theo tiết lộ, mọi công tác liên quan tới việc đóng tàu chiến Anadolu L408 hiện đã hoàn thành và dự kiến chiếc tàu chiến này sẽ được bàn giao cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, trở thành tàu quân sự lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ tính tới thời điểm hiện tại.

Tàu chiến Anadolu L408 được khởi công đóng vào tháng 2/2018, với kế hoạch thiết kế là biến tàu chiến này trở thành tàu đổ bộ kiêm tàu sân bay hạng nhẹ, có thể neo đậu được dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 của Mỹ.

Với lượng giãn nước 240 nghìn tấn và tốc độ hành trình tối đa hơn 53 km/h. Tàu chiến Anadolu L408 có tính năng chiến đấu tương tự như tàu sân bay Giuseppe Garibaldi của Hải quân Italia. Do đó, sẽ không có bất cứ vấn đề gì trong việc neo đậu máy bay chiến đấu F-35.

Giới phân tích đánh giá, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hình ảnh mới nhất về chiếc tàu chiến lớn nhất của hải quân cũng như thời điểm đưa vào phục vụ có liên quan tới mối quan hệ giữa Ankara và Washington ngày càng căng thẳng xung quanh việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua bằng được hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 1/4 tuyên bố dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, do chính quyền Ankara khẳng định vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Động thái này của Mỹ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ hết sức quan ngại vì Ankara sẽ không có vũ khí để trang bị cho tàu chiến Anadolu L408 khi được chính thức bàn giao cho lực lượng hải quân nước này.

Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hình ảnh mới nhất về tàu chiến Anadolu L408 trong thời điểm nhạy cảm như vậy có liên quan mật thiết với việc Mỹ dừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Khám phá thành phố ngầm lớn nhất thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ

Derinkuyu là thành phố ngầm được khai quật ở độ sâu lớn nhất thế giới. Di tích này nằm ở Cappadocia, vùng Trung Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ xét xử nhân viên lãnh sự Mỹ âm mưu lật đổ chính quyền

Ngày 26/3, một nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul đã phải xuất hiện tại tòa vì cáo buộc làm gián điệp và âm mưu lật đổ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc này vốn đã làm sứt mẻ quan hệ giữa hai nước đồng minh NATO.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ làm 'lộ' vị trí đặt hệ thống phòng không S-400

Không biết vô tình hay cố ý nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã làm lộ vị trí đặt các đơn vị tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của nước này ngay chỉ khi chúng vừa mới được triển khai chỉ một thời gian ngắn

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với 'hậu quả nghiêm trọng' khi mua S-400 của Nga

Mối quan hệ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers nói với các phóng viên ngày 8/3.

THẾ GIỚI 24H: Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua S-500 của Nga

Truyền thông khu vực ngày 8/3 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang cân nhắc tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-500 từ Nga, bên cạnh thỏa thuận mua hệ thống S-400 mà hai bên đã đạt được trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng