Mỹ không bán F-35, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời mua Su-35

TPO - Ông Sergei Chemezov – người đứng đầu tập đoàn Nga Rostec cho biết Moscow có thể đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chuyển giao máy bay chiến đấu Su-35.

Máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh: Sputnik
Máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố của ông Chemezov được đưa ra ngay sau khi Washington tuyên bố sẽ loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35.

Ông Chemezov cho biết: “Nếu các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ muốn, chúng tôi sẵn sàng bàn giao các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga”.

Trước đó, CEO tập đoàn Rostec từng tuyên bố Nga có thể bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara bị Mỹ cắt đứt thỏa thuận mua bán F-35.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/7 cho biết việc chuyển giao S-400 đã chính thức bắt đầu bằng việc 8 máy bay Nga chở linh kiện S-400 hạ cánh xuống Ankara.

Lầu Năm Góc hồi tháng 6 tuyên bố sẽ không nhận huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ lái F-35 trừ khi Ankara từ bỏ thương vụ S-400 với Nga.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đáp ứng các yêu cầu của Mỹ, tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mua S-400 trị giá 2,5 tỷ USD.

Theo Sputnik, Su-35 là máy bay chiến đấu một chỗ ngồi, hai động cơ, được thiết kế bởi Cục thiết kế Sukhoi.

Chiến đấu cơ này được sử dụng rộng rãi bởi Không quân Nga, hiện đang được đặt mua bởi Trung Quốc và Indonesia.

Bị loại khỏi chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ nói điều cay đắng với Mỹ

Ankara tuyên bố quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 của Mỹ là một sai lầm sẽ gây tổn hại vĩnh viễn cho quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Cựu nghị sĩ Mỹ: Chương trình F-35 lao đao nếu không có Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn bộ chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ như một biện pháp trừng phạt vì mua hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá