Sự kiện: Điểm nóng Syria

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS

TPO - Truyền thông trích dẫn nguồn tin địa phương cho biết năm binh sỹ Anh đã bị giết trong vụ phóng tên lửa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại tỉnh Dier ez-Zor (Syria).

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS. Ảnh: Sputnik
Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS. Ảnh: Sputnik
Các quả tên lửa được phóng bởi IS đã đánh trúng làng Al-Shaafah, thuộc huyện Abu Kamal của tỉnh Dier ez-Zor, tờ Al-Watan của Syria đưa tin vào thứ tư (9/1). Các binh sỹ Anh kể trên thuộc liên minh quốc tế đang hoạt động ở khu vực này, một phần của thung lũng sông Euphrates gần biến giới Iraq, nơi vẫn đang thuộc kiểm soát của quân đội.
Một số binh sỹ khác đã bị thương và được đưa đến bệnh viện liên minh tại Hasakah, phía đông Syia, theo tờ Al-Watan.
Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 1 Ảnh cắt từ trang báo Al-Watan của Syria.
Nếu được chính thức xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công thứ hai của IS nhằm vào các nhóm binh sỹ Anh tại Syria. Vào chủ nhật tuần trước (6/1), hai binh sỹ cũng đã bị thương và một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do phương Tây hậu thuẫn đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng tên lửa của IS.
Trong khi đó, SDF (phần lớn là người Kurd) đã tuyên bố hôm thứ tư (9/1) rằng họ đang giam giữ tổng cộng 13 công dân Anh mà họ được cho rằng là người của IS hoặc các tổ chức liên quan. ột người mẹ và hai cô con gái đã trốn khỏi Al-Shafaah vào tuần trước giữa lúc giao tranh và bị tạm giam tại doanh trại Al-Hawl với một người Anh khác bị nghi ngờ có quan hệ với IS, theo Daily Telegraph.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút số quân đội Mỹ còn lại khỏi Syria, và cho rằng IS gần như đã bị đánh bại và các đồng minh của Mỹ trong khu vực sẽ kết liễu nhóm khủng bố. Chính phủ Damascus đã quả quyết rằng quân đội Mỹ không được chào đón tại Syria và điều đó đã chống lại luật pháp quốc tế.

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 2

Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 3

Syria tận hưởng Giáng sinh sau nhiều năm chiến tranh

Cây thông Giáng sinh cực lớn ở Thủ đô Damascus, Syria đã được thắp sáng vào 22/12 để chuẩn bị cho lễ hội Giáng sinh và Năm mới. Rất nhiều người đã tham gia một cuộc diễu hành từ quảng trường Bab Touma đến quảng trường Abbasiyeen. Đèn điện thắp sáng khắp các đường phố Damascus sau nhiều năm nội chiến.

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 4

Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Tổng thống Pháp nói gì?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông thực sự cảm thấy nuối tiếc sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã quyết định rút quân khỏi Syria.

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS - ảnh 6

Vì sao Mỹ rút quân khỏi Syria?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút quân khỏi Syria gây chấn động ngay cả trong chính giới Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng