Sự kiện: Điểm nóng Syria

Nga đưa chiến hạm đến Địa Trung Hải giữa lúc Mỹ có thể tấn công Syria

TPO - Hai tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen sẽ gia nhập hải đoàn Nga ở Địa Trung Hải. Động thái của Nga được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Mỹ và đồng minh có thể tấn công quân sự Syria vào thời gian tới.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo thông báo của Hạm đội Biển Đen, cả hai chiến hạm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và thường xuyên tấn công các nhóm khủng bố ở Syria.

"Các tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đang thực hiện kế hoạch di chuyển từ Sevastopol đến Địa Trung Hải. Hiện tại, các thủy thủ các tàu này đã vượt qua eo biển Bosporus và Dardanelles ở Biển Đen. Dự kiến vào cuối ngày hôm nay (25/8), các tàu sẽ gia nhập hải đoàn thường trực của Hải quân Nga trong vùng biển Địa Trung Hải", tuyên bố của Hạm đội Biển Đen nêu rõ.

 Được biết, Hải đoàn Nga gồm 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ hoạt động thường xuyên tại Biển Địa Trung Hải kể từ khi Syria rơi vào khủng hoảng.

 Trước đó, các tàu khu trục Đô đốc Essen và Đô đốc Grigorovich cũng như tàu ngầm chạy diesel của Hải quân Nga ở Biển Địa Trung Hải đã nhiều lần khai hỏa tên lửa Kalibr tấn công các nhóm khủng bố ở Syria.

Đáng chú ý, động thái của Nga được đưa ra trong bố cảnh Mỹ và đồng minh có thể phát động cuộc tấn công quân sự chống chính quyền Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, vài ngày trước, tàu khu trục The Sullivans của Hải quân Mỹ trang bị 56 tên lửa hành trình đã vào vùng Vịnh Ba Tư. Cùng thời điểm, máy bay ném bom chiến lược B-1B trang bị 24 tên lửa hành trình không-đối-đất AGM-158 JASSM đã đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng, "việc Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị cho hành động quân sự chống Syria với cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học là tuyên bố vô căn cứ".

"Hành động của các nước phương Tây trái với tuyên bố công khai nhằm làm cho tình hình Trung Đông thêm căng thẳng và phá vỡ tiến trình hòa bình ở Syria", Thiếu tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Nga cảnh báo Mỹ sắp tấn công Syria

Mỹ và các đồng minh quân sự đang chuẩn bị tấn công Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad che giấu và sử dụng vũ khí hóa học.

Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria

Trong triển lãm quân sự Army 2018, Nga đã trưng bày những khí tài quân sự mà nước này đã tịch thu được tại Syria, trong đó có những vũ khí hiện đại do Washington sản xuất

Trung Quốc khẳng định không hiện diện quân sự ở Syria

Đại diện Trung Quốc khẳng định không có sự hiện diện quân sự tại Syria, dù Bắc Kinh có kế hoạch tham gia tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Syria bắn hạ máy bay không người lái tiếp cận căn cứ Hmeimim

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết, căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái trong tháng trước.

Giải mã sự tham chiến muộn màng của quân đội Trung Quốc ở Syria

Đại sứ Trung Quốc tại Syria ông Qi Qianjin tuyên bố, Bắc Kinh có thể sử dụng quân đội để tham gia cuộc chiến tại Syria và đứng về phía chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad. Tại sao Trung Quốc cần phải tham gia vào cuộc xung đột này, hãng Politexpert đã có thông tin như sau.

 

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng