DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Nga làm điều không giống ai: Cùng lúc phát triển 6 loại tàu ngầm quân sự

TPO - Cách làm của người Nga và người Mỹ luôn khác nhau. Hải quân Mỹ hiện đang phát triển chỉ một loại tàu ngầm, lớp Virginia đa năng. Từ tháng 10, các xưởng đóng tàu Mỹ sẽ có thêm tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia. Nhưng Nga đang đồng thời phát triển sáu lớp tàu ngầm.

Nga đang đồng thời phát triển sáu lớp tàu ngầm
Nga đang đồng thời phát triển sáu lớp tàu ngầm

Bất chấp những thách thức về ngân sách dẫn đến chậm trễ, Nga đang đầu tư lớn vào tàu ngầm. Chuyên gia tàu ngầm H.I Sutton viết trên Forbes rằng sáu loại tàu ngầm của Nga đại diện cho sự hiện đại hóa lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga có lịch sử chế tạo nhiều lớp tàu ngầm trong cùng lúc, từ thời Chiến tranh Lạnh. Mỗi chiếc tàu ngầm đóng một vai trò riêng, nhưng cũng có những thiết kế thay thế đáp ứng cùng một nhu cầu. Nhưng sự sụp đổ của Liên Xô và những tai ương kinh tế sau đó đã ngăn cản Nga đóng tàu ngầm. Nhiều dự án bị hủy bỏ, hoặc tiếp tục với tốc độ của ốc sên. Bây giờ ngành công nghiệp tàu ngầm Nga đã bắt đầu phục hồi. Sau đây là 6 lớp tàu đang được Nga đồng thời phát triển:

1. Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei-II

Tàu ngầm lớp Borei-II Project-955A cải tiến đầu tiên, 'Knyaz Vladimir,' đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 1/6. Sáu chiếc nữa dự kiến sẽ được chế tạo, tạo thành xương sống răn đe hạt nhân trên biển của Nga trong nhiều thập kỷ tới. Tàu ngầm có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

2. Tàu ngầm lớp Belgorod chuyên dùng cho các nhiệm vụ đặc biệt

Sau lớp Typhoon nổi tiếng, đây sẽ là tàu ngầm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đây là tàu ngầm gián điệp có nhiệm vụ đặc biệt và là tàu mang vũ khí chiến lược Poseidon.

Là một tàu ngầm gián điệp, nó sẽ hoạt động như một tàu mẹ cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lặn sâu Losharik nổi tiếng.

Vũ khí Poseidon là loại có tính năng độc đáo. Nó được mô tả một ngư lôi liên lục địa, vũ trang hạt nhân, có kích thước gấp đôi một tên lửa đạn đạo thông thường, có tầm bắn gần như không giới hạn.

3. Tàu ngầm chiến lược lớp Khabarovsk

Tàu ngầm bí ẩn nhất trong danh sách, Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy trong tháng này. Thông tin công khai rất ít.

4. Tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Yasen-M

Là tàu ngầm vũ trang tên lửa hành trình mạnh mẽ, lớp Yasen nổi tiếng về khả năng tàng hình. Chúng được trang bị ba loại tên lửa hành trình. Kalibr là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn rất xa, tương đương với Tomahawk của Hải quân Mỹ. Oniks, lớn hơn, là tên lửa siêu thanh được tối ưu hóa chống hạm nhưng cũng có thể tấn công các mục tiêu trên bộ. Và các tên lửa chống hạm nhỏ hơn có thể di chuyển với tốc độ siêu âm.

5. Tàu ngầm tấn công lớp Lada

Đây là thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới nhất được chế tạo cho Hải quân Nga. Khác với Mỹ, Nga vẫn đánh giá cao việc có một số lượng lớn tàu phi hạt nhân nhỏ hơn và rẻ hơn trong hàng ngũ.

6. Tàu ngầm tấn công lớp Kilo cải tiến

Lớp Kilo ra đời trong những năm 1980, nhưng các mẫu cải tiến vẫn đang được chế tạo. Các phiên bản mới nhất có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Không giống như lớp Yasen, chúng phải được đặt trong khoang ngư lôi, vì vậy chỉ có thể mang theo một số ít .

Tàu ngầm Nga lớn nhất thế giới sắp bị soán ngôi bằng một tàu ngầm Nga khác

Ngày nay, tàu ngầm lớn nhất thế giới là tàu tên lửa đạn đạo lớp Typhoon hùng mạnh của Nga. Nó rất lớn, lớn nhất thế giới, nhưng nó có thể mất vị trí này nếu các kỹ sư Nga tiếp đi theo kế hoạch của họ.

Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu ngầm Nga

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga những tháng gần đây gợi nhắc thời kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh.

Tàu ngầm Nga 30 năm 'ôm' lò phản ứng hạt nhân dưới đáy biển

Tàu ngầm hạt nhân Komsomolets của Liên Xô chìm vào ngày 7/4/1989 sau một đám cháy bùng phát trong phòng máy. Tàu gặp nạn ở phía tây nam đảo Bjørnøya (Na Uy). 42 trong số 69 thủy thủ thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng. Hiện tàu Komsomolets nằm ở độ sâu 1.700 mét với một lò phản ứng hạt nhân và hai ngư lôi.

Na Uy phát hiện phóng xạ rò rỉ từ tàu ngầm Nga

Các nhà nghiên cứu Na Uy tuyên bố đã phát hiện phóng xạ rò rỉ từ xác tàu ngầm hạt nhân Komsomolets của Liên Xô. Tàu Komsomolets chìm năm 1989, khiến 42 thủy thủ thiệt mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng