Nga lý giải việc Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Việc Washington tìm cách phá hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự suy yếu về vị thế của nước Mỹ trên thị trường vũ khí.

Nga lý giải việc Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Trên đây là nhận định của ông Vladimir Yermakov, Trưởng Ban không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf cho Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực hiện đúng tiến độ. Chúng tôi tin hợp đồng sẽ được hoàn thành trước cuối năm nay”, ông Yermakov tuyên bố.

“Chúng tôi biết áp lực mà Washington đang áp đặt đối với Ankara là rất nặng nền, mục đích là phá vỡ thỏa thuận này. Mỹ đang tìm cách thông qua con đường chính trị nhằm làm suy yếu vị thế của những đối thủ cạnh tranh chính trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Đây là một minh chứng cho thấy sự yếu kém của chính quyền Washington khi mà ngành công nghiệp Mỹ không thể đưa ra thị trường những loại vũ khí có chất lượng tốt”, ông Ermakov tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nói về áp lực của Mỹ xung quanh việc mua hệ thống S-400

Mỹ đang tạo ra những áp lực vô cùng mạnh mẽ lên Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Chúng tôi đánh giá cao lập trường của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, khi mà giới chức nước này nhiều lần nhấn mạnh tuyệt đối không từ bỏ hợp đồng này. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được mong muốn của chính quyền Ankara nhằm xây dựng một hệ thống phòng không quốc gia đáp ứng đầy đủ nhất lợi ích an ninh đất nước”, Trưởng Ban không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói.

Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về việc Moscow cho Ankara vay tiền để mua các hệ thống phòng không S-400 đã được ký kết vào tháng 12/2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thanh toán một phần tiền theo hợp đồng, phần còn lại được tính vào khoản vay do Nga cung cấp.

Theo tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn nhà nước Rostec, ông Sergey Chemezov, bốn trung đoàn S-400 mà Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ có tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Theo RT, một sư đoàn S-400 có thể hạ gục 36 mục tiêu cùng lúc.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ mua S-400 bất chấp lời mời chào hàng Mỹ

Theo báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ), một phái đoàn Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga trong chuyến thăm Ankara tuần vừa rồi. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời mời chào hàng Mỹ bởi hợp đồng không có khoản giảm giá hay chuyển giao công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để Mỹ kiểm tra S-400 của Nga

Ngày 27/12, Sputnik dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cam đoan với Đại sứ Nga tại Ankara, Alexei Yerkhov, rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp cho Mỹ cơ hội nghiên cứu các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

"Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu tuyên bố.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng