Sự kiện: Quân sự

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/1 tiết lộ với “Báo Tin tức” của nước này cho biết, hệ thống phòng không S-400 phiên bản “Địa Cực” đã hoàn thành việc nghiên cứu chế tạo, và hiện đang được tiến hành thử nghiệm thực địa.

Hệ thống phòng không S-400 đã được thử nghiệm nhiều lần.
Hệ thống phòng không S-400 đã được thử nghiệm nhiều lần.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp phòng không S-400 phiên bản “Địa Cực” bao gồm Sở chỉ huy tác chiến, trạm radar đa năng và trang thiết bị phóng đặt trên xe tải hạng nặng MZKT-7930 Astrolog.
Ngoài ra, mỗi hệ thống S-400 phiên bản “Địa Cực” sẽ được trang bị động cơ tua bin khí, dùng để khởi động động cơ chính của xe tải hạng nặng và thực hiện việc tăng nhiệt độc lập cho phòng thao tác, hệ thống tên lửa và trang thiết bị điện tử.
Khác với động cơ đốt trong và động cơ diesel truyền thống, động cơ tua bin khí hoạt động theo nguyên lý không khí nén đi từ khối máy nén khí vào buồng đốt. Đồng thời nhiên liệu cũng sẽ được đốt cháy trong buồng đốt, qua đó làm cho tua bin quay và thiết bị chuyển động.
Chính vì vậy, động cơ tua bin khí là lý tưởng nhất khi làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp.
Bộ quốc phòng Nga cho biết, động cơ tua bin khí sẽ được lắp đặt phía sau buồng lái xe tải hạng nặng. Bởi đây là khu vực cần phải có sự gia tăng nhiệt độ cho các linh kiện điện tử khi tác chiến trong điều kiện nhiệt độ thấp.
Với việc được trang bị động cơ tua bin khí, hệ thống S-400 phiên bản “Cực Địa” có thể hoạt động được trong điều kiện - 60 đến -70 độ C.
Trước đó, hồi tháng 12/2018 kênh truyền hình quân sự Zvezda của Nga đã công bố những hình ảnh về cuộc thử nghiệm hệ thống S-400 trong điều kiện khắc nghiệt lạnh tới -45 độ C. 
Cụ thể, trong cuộc thử nghiệm khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Tập đoàn Almaz-Antey đã đưa tổ hợp tên lửa phòng không S-400 vào phòng làm lạnh với nhiệt độ khoảng -45°C.
Các chuyên gia kỹ thuật sau đó kiểm tra độ ổn định khi vận hành. Quy trình này được áp dụng với nhiều loại khí tài khác ngoài S-400. Các tổ hợp vũ khí có thể hoạt động bình thường trong khoảng nhiệt độ từ -45°C đến -50°C, lội được qua hố nước sâu 1,4 m và rộng 2 m, được đánh giá có khả năng hoạt động được ở mọi nơi trên toàn thế giới.

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để Mỹ kiểm tra S-400 của Nga

Ngày 27/12, Sputnik dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cam đoan với Đại sứ Nga tại Ankara, Alexei Yerkhov, rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp cho Mỹ cơ hội nghiên cứu các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C - ảnh 2

Nga tuyên bố triển khai xong S-400 ở Crimea

Nga đã hoàn thành việc bổ sung hệ thống tên lửa S-400 cho các đơn vị phòng không ở bán đảo Crimea.

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C - ảnh 3

Hạm đội Baltic khai hoả S-400, giáng trả cuộc không kích giả định

Hệ thống phòng không S-400 của Hạm đội Baltic của Nga đã khai hoả nhằm chống lại cuộc không kích giả định của đối phương.

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C - ảnh 4

Trung Quốc triển khai tên lửa diệt tàu sân bay

Ngay sau khi hải quân Mỹ đưa tàu chiến vào gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, Bắc Kinh thông báo triển khai loại tên lửa có thể tiêu diệt cả tàu sân bay, có tầm bắn bao trùm cả biển Đông và xa hơn nữa.

Nga thử nghiệm S-400 phiên bản Địa Cực dưới điều kiện -70 độ C - ảnh 5

Năm binh sỹ Anh thiệt mạng bởi tên lửa của IS

Truyền thông trích dẫn nguồn tin địa phương cho biết năm binh sỹ Anh đã bị giết trong vụ phóng tên lửa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại tỉnh Dier ez-Zor (Syria).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng