Nga tiếp tục chuyển giao 'rồng lửa' S-400 cho Trung Quốc

TPO - Ngày 24/7, hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Nga đã gửi lô hàng chứa các cấu kiện của hệ thống phòng không S-400 mới đã tới Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga

Hai lô hàng nữa sẽ tiếp tục lên đường tới Trung Quốc trong những ngày tới, một nguồn tin giấu tên nói với truyền thông Nga. Ba lô hàng sẽ cung cấp gần như tất cả các bộ phận cần thiết cho trung đoàn thứ hai của S-400 được đặt hàng bởi quốc gia châu Á.

Nguồn tin nói thêm rằng các lô hàng đang được bàn giao sớm hơn thời hạn giao ước nhiều tháng. Cơ quan liên bang của Nga giám sát xuất khẩu quân sự của đất nước đã không bình luận về báo cáo.

Cùng ngày, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường và cải thiện hợp tác quân sự, quan hệ đối tác chiến lược và cùng nhau chống khủng bố nhằm tăng cường hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu.

Năm 2014, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 với Moscow. Trung đoàn S-400 đầu tiên đã được giao thành công vào năm 2018, mặc dù có một sự chậm trễ nhỏ do một cơn bão tác động vào lô hàng đầu tiên gây thiệt hại.

Trung Quốc sắp nhận trung đoàn S-400 Triumf thứ hai từ Nga

Các quan chức quân đội Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện khâu xem xét, giám sát kỹ thuật đối với số hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf (quy mô cấp trung đoàn) thứ hai, sẽ được bàn giao vào cuối tháng 7/2019, một nguồn tin trong quân đội Nga nói với hãng tin TASS.

Trung Quốc bắn thử hệ thống phòng không S-400 Triumf mới

Quân đội Trung Quốc sẽ bắn thử hệ thống S-400 bằng tên lửa của do Nga cung cấp mới thay vì các tên lửa đã bị hư hỏng trong hành trình chuyển giao cho họ cuối tháng 12/2017, một nguồn tin quân đội nói với TASS.

Binh sĩ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ học vận hành 'rồng lửa' S-400

Khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự ở Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng 5, Tass trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng