Nga tuyên bố chính thức việc đưa nhân viên quân sự đến Venezuela

TPO - Bộ Ngoại giao Nga công bố nội dung trả lời phỏng vấn gần đây của Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cho rằng, việc Nga phái nhân viên quân sự tới Venezuela phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Nga tuyên bố chính thức việc đưa nhân viên quân sự đến Venezuela

Liên quan tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây phát biểu rằng “sẽ xem xét tất cả phương án hành động”, với ý đồ ép chuyên gia quân sự Nga rời khỏi Venezuela, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã giải thích rằng, việc Nga điều động nhân viên quân sự tới Venezuela chỉ nhằm mục đích duy trì các thiết bị mà nước này vừa đưa tới Venezuela. Hành động này phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước đã được Quốc hội Venezuela phê chuẩn, đồng thời hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp Venezuela.

Trước đó, vào ngày 23/3, Nga đã điều động máy bay quân sự Il-62 và An-124 chở theo khoảng 100 nhân viên quân sự và 35 tấn hàng hòa tới một sân bay ở ngoại ô thủ đô Caracas của Venezuela.

Một quan chức Venezuela hôm 24/3 tiết lộ, máy bay quân sự Nga được điều tới Venezuela là một phần của sự hợp tác quân sự song phương. Nhân viên quân sự Nga tới Venezuela là để thảo luận việc duy trì thiết bị, đào tạo nhân viên và các vấn đề chiến lược.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 26/3 cũng đã xác nhận, các chuyên gia của nước này đã tới Venezuela để triển khai sự hợp tác kỹ thuật quân sự. Đồng thời, nhấn mạnh điều này hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp Venezuela và các quy định pháp luật liên quan.

Nga mở trung tâm đào tạo phi công ở Venezuela giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela, trong buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước.

Nga thừa nhận chuyện đưa quân đến Venezuela

Hôm 28/3, Nga thừa nhận các quân nhân của họ đang ở Venezuela, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latin này đang đối mặt với tình trạng rối loạn và khủng hoảng nhân đạo. Nga nói rằng hoạt động này là hợp pháp và không thay đổi cân bằng quyền lực ở khu vực.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Venezuela triển khai S-300 của Nga giữa lúc căng thẳng

Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy quân đội Venezuela đã triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios – căn cứ chính nằm ở phía Nam thủ đô Caracas, giữa căng thẳng leo thang trong khu vực.

2 máy bay Nga chở binh lính Nga đến Venezuela

Cuối tuần qua, hai chiếc máy bay của không quân Nga đưa một quan chức quốc phòng và gàn 100 binh lính Nga hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela, trong bối cảnh quan hệ giữa Caracas và Mátxcơva đang được tăng cường, Reuters đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá