DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Nghị sĩ Đức khuyên NATO ‘dằn mặt’ Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua S-400 của Nga

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại quốc gia thuộc NATO này.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik

Trên đây là tuyên bố của Nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Dân chủ xã hội (SPD), ông Nils Shmidt.

“Việc Ankara trang bị hệ thống phòng không S-400 thực sự là vấn đề nghiêm trọng đối với NATO, vì vậy NATO cần có hành động đáp trả kiên quyết. Chúng ta tin rằng, triển khai vũ khí Nga trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đang và sẽ đe dọa đến sự thống nhất trong khối.

Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần tìm ra một biện pháp khác để bảo vệ thành viên NATO khỏi các cuộc tấn công tên lửa”, Nghị sĩ người Đức nhấn mạnh.

Về phương án đối phó, Nghị sĩ Shmidt đề xuất việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận để cung cấp các hệ thống phòng không S-400 vào tháng 9 năm 2017 dẫn đến việc Mỹ đình chỉ việc giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã từ chối cung cấp F-35 cho chính quyền Ankara với lý do sự xuất hiện của hệ thống S-400 không tương thích với thiết bị quân sự của liên minh và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 tại khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400 Nga và từ chối hủy hợp đồng, bất chấp các đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại London, Tổng thư ký khối này Jens Stoltenberg phát biểu rằng NATO sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga, và “chúng sẽ không được nhập vào hệ thống phòng không chung của liên minh này”.

Ông Trump bất ngờ bao biện cho thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 Mỹ làm 'bia' tập dượt cho S-400 Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm radar của hệ thống S-400 mua từ Nga bằng việc triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. 

‘Rồng lửa’ S-400 thực sự không tương thích với tiêm kích F-35?

Mỹ cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đe doạ máy bay tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 cho Nga

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không của Nga, đề xuất một giải pháp căn cơ để đưa Ankara trở lại chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Nói lời 'có cánh', lãnh đạo Mỹ - Thổ không xua được được mâu thuẫn vì S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thôi mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, gọi đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với quan hệ song phương, dù ông vẫn gọi cuộc gặp với giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”. 

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng