DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

‘Rồng lửa’ S-400 thực sự không tương thích với tiêm kích F-35?

TPO - Mỹ cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đe doạ máy bay tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – cũng là một trong những quốc gia đặt mua số lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Tuy nhiên, việc Washington và Ankara đột ngột căng thẳng xung quanh thoả thuận lịch sử giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về S-400 với lo ngại hệ thống phòng không này sẽ đe doạ máy bay tàng hình F-35, Mỹ cảnh báo huỷ hoặc trì hoãn việc bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối nhượng bộ đề xuất của Mỹ.

Trong một động thái mới nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này sẽ tiến hành nghiên cứu sự tương thích giữa hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu F-35.

“Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng tương thích giữa F-35 và S-400. Tôi hy vọng những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả tích cực. Ankara sẽ không từ bỏ cái này mà thay thế cái kia. Nếu ngay cả khi các hệ thống của Nga không thể hoạt động song song với F-35, chúng tôi sẽ tìm ra phương thức hành động thuận tiện nhất”, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar.

Theo Hulusi Akar, việc triển khai S-400 trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như công tác đào tạo vận hành hệ thống vẫn đang tiếp diễn, và “Ankara không có ý định điều chỉnh hợp đồng S-400 với Nga”.

“Hệ thống S-400 sẽ được đưa vào trực chiến. Mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng khẳng định, hệ thống phòng không S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 cho Nga

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không của Nga, đề xuất một giải pháp căn cơ để đưa Ankara trở lại chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Nói lời 'có cánh', lãnh đạo Mỹ - Thổ không xua được được mâu thuẫn vì S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thôi mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, gọi đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với quan hệ song phương, dù ông vẫn gọi cuộc gặp với giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”. 

Nga lần đầu đưa ‘rồng lửa’ S-400 ra nước ngoài tập trận

Nga quyết định đưa các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S tới Serbia để tham gia cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại quốc gia vùng Balkan, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

'Rồng lửa' S-400 đồng loạt khai hỏa, huỷ diệt 8 mục tiêu trên không

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã tiêu diệt 8 mục tiêu có khả năng cơ động cao tại buổi huấn luyện ở Kapustin Yar, ở vùng Astrakhan phía nam nước Nga.

Tiêm kích F-35 Mỹ tập chống hệ thống phòng không S-400 Nga

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống vũ khí dự kiến trang bị cho tiêm kích F-35 có năng lực bắn “ngoài tầm nhìn”, tức là khả năng bắn các mục tiêu không đối không ngoài đường chân trời, theo giải thích của một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo lời giải thích này, tên lửa không đối không AIM-9X được tích hợp động cơ vector lực đẩy, dẫn bắn theo thiết bị ngắm gắn trên mũ phi công cho phép mở rộng phạm vi tấn công.

Nga công bố quá trình vận chuyển ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc vận chuyển hệ thống S-400 được thực hiện theo các điều khoản trong hợp đồng đã thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng