DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Tuyên bố giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo chiến đấu cơ thế hệ năm, Nga tính chọc tức Mỹ?

TPO - Việc tuyên bố giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, Nga gián tiếp đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và quốc gia thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vốn đã phức tạp càng trở nên khó lường.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Phát biểu bên lề một cuộc triển lãm diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev cho biết, Nga sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

“Chúng tôi có thể chia sẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ công nghệ này. Trên thực tế, Ankara cũng sở hữu những thành tựu công nghệ tuyệt vời, và chúng tôi có thể giúp đỡ họ một cách nghiêm túc nhất có thể”, Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga khẳng định.

Tuyên bố của quan chức quân sự Nga có thể sẽ khiến mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó đoán định nhất, nhất là khi Nga vừa thực hiện việc chuyển giao thứ hai hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Nhà Trắng hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục ông Tayyip Erdogan thôi mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, gọi đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với quan hệ song phương, dù ông vẫn gọi cuộc gặp với giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”.

Trước đó, mối quan hệ giữa Washington và Ankara đột ngột căng thẳng xung quanh thoả thuận lịch sử giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng không S-400.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hệ thống phòng không S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Washington cho rằng việc Ankara mua hệ thống S-400 là không phù hợp với quy định của NATO và gây đe dọa cho dòng máy bay tàng hình F-35 mà hãng Lockheed Martin chế tạo.

Lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ làm sâu sắc quan hệ với Nga và gây tổn thương cho quan hệ đối tác với Mỹ, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận và đổi lại, Ankara sẽ được mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Thậm chí, Washington còn đe doạ sẽ huỷ hoặc trì hoãn việc bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Ankara.

Tuy vậy, Tổng thống Erdogan và các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhượng bộ yêu cầu của Mỹ.

Nói lời 'có cánh', lãnh đạo Mỹ - Thổ không xua được được mâu thuẫn vì S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thôi mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, gọi đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với quan hệ song phương, dù ông vẫn gọi cuộc gặp với giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”. 

Nga lần đầu đưa ‘rồng lửa’ S-400 ra nước ngoài tập trận

Nga quyết định đưa các hệ thống phòng không S-400 và Pantsir-S tới Serbia để tham gia cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại quốc gia vùng Balkan, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

'Rồng lửa' S-400 đồng loạt khai hỏa, huỷ diệt 8 mục tiêu trên không

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã tiêu diệt 8 mục tiêu có khả năng cơ động cao tại buổi huấn luyện ở Kapustin Yar, ở vùng Astrakhan phía nam nước Nga.

Tiêm kích F-35 Mỹ tập chống hệ thống phòng không S-400 Nga

Quân đội Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống vũ khí dự kiến trang bị cho tiêm kích F-35 có năng lực bắn “ngoài tầm nhìn”, tức là khả năng bắn các mục tiêu không đối không ngoài đường chân trời, theo giải thích của một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo lời giải thích này, tên lửa không đối không AIM-9X được tích hợp động cơ vector lực đẩy, dẫn bắn theo thiết bị ngắm gắn trên mũ phi công cho phép mở rộng phạm vi tấn công.

Nga công bố quá trình vận chuyển ‘rồng lửa’ S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc vận chuyển hệ thống S-400 được thực hiện theo các điều khoản trong hợp đồng đã thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo SputnikNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng