Sự kiện: Điểm nóng Syria

NÓNG: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh tấn công người Kurd ở biên giới Syria

TPO - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: Getty
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: Getty

“Mục đích của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan tuyên bố hôm nay, 9/10, trên Twitter.

Lực lượng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo các cuộc không kích đã bắt đầu, và khu vực biên giới Syria đang chìm trong hoảng loạn.

Lệnh tiến công được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vài ngày sau khi Ankara tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra hành lang an toàn ở khu vực Đông Bắc Syria - vốn đang bị kiểm soát bởi Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Từ lâu, Ankara đã coi YPG là một tổ chức khủng bố, có liên quan đến nhóm phiến quân PKK hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi biên giới được “dọn dẹp”, Ankara sẽ tái định cư hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực này.

Hôm 7/10, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi phía Đông Bắc Syria, bất chấp việc người Kurd liên tục kêu gọi sự hỗ trợ của đồng minh Washington trong cuộc chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định rút quân của ông Trump được cho là động thái bật đèn xanh cho Ankara tiến vào Syria, dù Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ “trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế nếu nước này làm bất cứ điều gì quá giới hạn”.

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rộ chuẩn bị kéo quân vào Syria

Quân Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh của họ ở Syria sẽ vượt qua biên giới sau thời gian không lâu nữa, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ quân sự ở biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng cho chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria, việc tái bố trí lực lượng vũ trang ở khu vực này sau khi Mỹ rút quân vẫn tiếp tục được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ sớm tiến vào Syria, thúc giục người Kurd tháo chạy

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các chiến binh người Kurd ở Syria trước khi chính thức khơi màn chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

Ông Trump trăn trở suốt nhiều ngày về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley "trong vài ngày qua" về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman tiết lộ hôm thứ Ba, 8/10.

Theo CNN, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng