Ông Trump 'nói hớ' khi tuyên bố Nga ăn cắp công nghệ vũ khí Mỹ?

TPO - Tổng thống Donald Trump mới đây tố Nga “ăn cắp” công nghệ vũ khí siêu vượt âm của Mỹ từ thời Tổng thống Barack Obama. Đáp lại, “cha đẻ” tên lửa siêu vượt âm Avangard Nga khẳng định Moscow phát triển vũ khí siêu vượt âm từ khi ông Obama còn đang đi học.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2009. Trong khi các thử nghiệm của chúng tôi về loại vũ khí này đã bắt đầu từ thời Liên Xô. Khi đó, ông Obama vẫn còn đang là thiếu niên, còn đang đi học”, ông Gerbert Yefremov (87 tuổi), kĩ sư thiết kế các hệ thống tên lửa mới nhất của Nga, bao gồm tên lửa Avangard, nói.

Theo ông Yefremov, các nhà khoa học Nga bắt đầu phát triển công nghệ vũ khí siêu vượt âm vào khoảng giữa năm 1974 - 1981.

Và công sức của họ đã được đền đáp, khi vào năm ngoái, Avangard đã trở thành vũ khí siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng trong quân đội.

Ngoài Avangard, Nga còn nhiều khí tài khác có khả năng di chuyển nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, bao gồm tên lửa hành trình Kinzhal và tên lửa chống hạm Zircon (hiện đang được thử nghiệm).

Với những vũ khí “vô song”, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân đội Nga hiện đang đi trước Mỹ.

Tuy nhiên, người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử gần đây ở Minnesota lại khẳng định: Nga có thể chế tạo “tên lửa siêu vượt âm” vì “nhận được thông tin từ chính quyền Obama, Nga đã đánh cắp thông tin đó”.

Tuyên bố này không được kiểm chứng. Ông Trump cũng nói thêm rằng Mỹ có tên lửa siêu vượt âm của riêng mình, được cho là “nhanh hơn nhiều” so với tên lửa của Nga.

Thư chứa chất độc chết người ricin gửi đến ông Trump từ Canada

Một phụ nữ bị nghi gửi thư chứa chất độc chết người ricin cho Tổng thống Donald Trump đã bị lực lượng biên giới Mỹ bắt giữ khi đang cố gắng nhập cảnh từ Canada.

Ông Trump tố Nga 'đánh cắp công nghệ tên lửa siêu vượt âm từ Mỹ'

Ông Trump tuyên bố Nga tạo ra tên lửa siêu vượt âm dựa trên những thông tin thu được về công nghệ tương tự từ chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Trump tuyên bố rút quân, Lầu Năm Góc vẫn điều thêm quân đến miền Đông Syria

Lầu Năm Góc đã điều một số xe bọc thép, hệ thống radar và lực lượng bổ sung tới Syria để khuếch trương lực lượng, củng cố sự hiện diện ở quốc gia này sau cuộc đụng độ với lực lượng Nga hồi tháng trước.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng