Thư chứa chất độc chết người ricin gửi đến ông Trump từ Canada

TPO - Một phụ nữ bị nghi gửi thư chứa chất độc chết người ricin cho Tổng thống Donald Trump đã bị lực lượng biên giới Mỹ bắt giữ khi đang cố gắng nhập cảnh từ Canada.

Ảnh lớn: Tổng thống Donald Trump. Nguồn: Getty
Ảnh lớn: Tổng thống Donald Trump. Nguồn: Getty

Theo RT, nghi phạm được xác định là một phụ nữ ở Canada, bị bắt khi cố nhập cảnh vào Mỹ. Danh tính người này chưa được tiết lộ.

Trước đó, cảnh sát Canada cho biết bức thư dường như được gửi từ Canada. Nhưng may mắn chưa đến tay Tổng thống Trump vì bị phát hiện ở bộ phận sàng lọc văn thư.

Kết quả xét nghiệm khẳng định trong thư có chứa ricin, một chất độc làm từ vỏ hạt thầu dầu, có thể gây suy đa tạng, ngừng tuần hoàn dẫn đến tử vong. Hiện chưa có thuốc giải độc tính của ricin.

Thư chứa chất độc chết người ricin gửi đến ông Trump từ Canada - ảnh 1 Lá thư gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Ngoài bức thư đến nhà Trắng, một số lá thư chứa ricin khác cũng đã bị phát hiện, bao gồm một lá thư gửi đến nhà tù Texas và một lá thư gửi đến một văn phòng cảnh sát trưởng.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ và Sở Mật vụ hiện đang tìm hiểu vụ việc.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump bị đe dọa bằng chất độc ricin.

Trước đó, hồi năm 2018, những lá thư chứa ricin đã được gửi tới Tổng thống Trump cùng hãng loạt lãnh đạo quân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc.

Những bức thư này cũng được phát hiện kịp thời, và người bị cáo buộc gửi thư độc là William Clyde Allen III (bang Utah).

Năm 2014, nữ diễn viên Shannon Guess Richardson đã bị kết tội gửi thư chứa ricin cho Tổng thống Barack Obama và Thị trưởng New York lúc đó là Michael Bloomberg.

Tin tức về gói hàng được gửi đến Tổng thống Trump lập tức làm dấy lên lo ngại về sự leo thang bạo lực chính trị ở Mỹ khi cuộc bầu cử tháng 11 đang đến gần. Trong khi nghi phạm hiện chưa được xác đinh, thì nhiều nhà hoạt động bảo thủ đã cho rằng đây là một âm mưu ám sát tổng thống trước thềm bầu cử.

Ricin từng được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố. Hai người ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đức đã bị bắt vào năm 2018 vì âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn chất ricin.

Rúng động vụ Nhà Trắng bị gửi bưu kiện chứa chất độc chết người

Một gói hàng chứa chất độc chết người ricin đã được gửi đến Nhà Trắng, nhưng lập tức bị lực lượng an ninh chặn lại hồi đầu tuần này.

Ông Trump tố Nga 'đánh cắp công nghệ tên lửa siêu vượt âm từ Mỹ'

Ông Trump tuyên bố Nga tạo ra tên lửa siêu vượt âm dựa trên những thông tin thu được về công nghệ tương tự từ chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Trump tuyên bố rút quân, Lầu Năm Góc vẫn điều thêm quân đến miền Đông Syria

Lầu Năm Góc đã điều một số xe bọc thép, hệ thống radar và lực lượng bổ sung tới Syria để khuếch trương lực lượng, củng cố sự hiện diện ở quốc gia này sau cuộc đụng độ với lực lượng Nga hồi tháng trước.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng