Sự kiện: Điểm nóng Syria

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ

TPO - Hệ thống phòng không Syria sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công cũng như giảm thiểu ảnh hưởng bởi cuộc không kích của Mỹ và đồng minh, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga, ông Igor Korotchenko tuyên bố.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Trước đó, một số nguồn tin độc lập từ khu vực Trung Đông cho biết, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham đang chuẩn bị vụ khiêu khích mới nhằm cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường ở tỉnh Idlib của Syria.
"Không loại trừ kịch bản tháng 4/2018 có thể lặp lại trong tương lai gần. Các lực lượng phòng không của Nga nằm trong lãnh thổ Syria đảm bảo an toàn cho các căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim và Tartus. Lực lượng phòng không Syria có đủ khá năng bảo vệ các thành phố cũng như những chủ thể quan trọng nhất trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này", ông Korochenko nói.

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ - ảnh 1

Nga cảnh báo sắp có ‘màn kịch’ tấn công hóa học tại Syria

“Các chuyên gia nước ngoài” hiện đã có mặt tại Syria để chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học mới, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Hồi cuối tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, vài ngày trước, tàu khu trục The Sullivans của Hải quân Mỹ trang bị 56 tên lửa hành trình đã vào vùng Vịnh Ba Tư. Cùng thời điểm, máy bay ném bom chiến lược B-1B trang bị 24 tên lửa hành trình không-đối-đất AGM-158 JASSM đã đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng, "việc Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị cho hành động quân sự chống Syria với cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học là tuyên bố vô căn cứ".

"Hành động của các nước phương Tây trái với tuyên bố công khai nhằm làm cho tình hình Trung Đông thêm căng thẳng và phá vỡ tiến trình hòa bình ở Syria", Thiếu tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Theo thông báo của Hạm đội Biển Đen, cả hai chiến hạm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và thường xuyên tấn công các nhóm khủng bố ở Syria.

Được biết, Hải đoàn Nga gồm 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ hoạt động thường xuyên tại Biển Địa Trung Hải kể từ khi Syria rơi vào khủng hoảng.

Trước đó, các tàu khu trục Đô đốc Essen và Đô đốc Grigorovich cũng như tàu ngầm chạy diesel của Hải quân Nga ở Biển Địa Trung Hải đã nhiều lần khai hỏa tên lửa Kalibr tấn công các nhóm khủng bố ở Syria.

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga ‘bắt bài’ vụ Mỹ đe dọa tấn công Syria

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, lực lượng khủng bố sẽ dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường, để từ đó Mỹ và các đồng minh lấy cớ tấn công Syria.

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ - ảnh 3

Nga đưa chiến hạm đến Địa Trung Hải giữa lúc Mỹ có thể tấn công Syria

Hai tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen sẽ gia nhập hải đoàn Nga ở Địa Trung Hải. Động thái của Nga được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Mỹ và đồng minh có thể tấn công quân sự Syria vào thời gian tới.

Phòng không Syria tự tin đáp trả cuộc tấn công của Mỹ - ảnh 4

Nga cảnh báo Mỹ sắp tấn công Syria

Mỹ và các đồng minh quân sự đang chuẩn bị tấn công Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad che giấu và sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng