Sau tàu khu trục, Anh sắp điều thêm máy bay không người lái đến Vịnh Ba Tư?

TPO - Anh đang xem xét việc gửi máy bay không người lái đến Vịnh Ba Tư nhằm hỗ trợ quá trình tuần tra của các tàu hải quân và góp phần bảo vệ các tàu hàng Anh khỏi lực lượng Iran.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: Reuters
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: Reuters

Theo RT, Không quân hoàng gia Anh (RAF) hiện đang triển khai một số máy bay không người lái Reaper ở Kuwait, để tham gia các nhiệm vụ ở Iraq và Syria.

Trong thời gian tới, những máy bay này có thể sẽ sớm được điều động đến Eo biển Hormuz nhằm giám sát việc Hải quân hoàng gia hộ tống các tàu chở dầu.

Một sĩ quan hải quân cao cấp của Anh cho biết Tehran được London coi là mối đe doạ đối với các tàu buôn Anh.

“Mối đe doạ trực tiếp này vẫn tồn tại. Không có dấu hiệu gì cho thấy Iran sẽ tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình”, đại tá Hải quân Dean Bassett nói.

Trước đó, Anh đã khởi động chiến dịch tuần tra ở vùng Vịnh sau một loạt các sự cố hàng hải với Iran.

Đầu tháng 7, cảnh sát Anh bắt giữ một tàu Iran bị cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Iran gọi hành động của London là “cướp bóc” và đáp trả bằng cách bắt giữ Stena Impero - tàu mang cờ Anh khi tàu này tiến vào Eo biển Hormuz.

Cuối tháng 8, tàu chở dầu Iran được trả tự do, trong khi Stena Impero vẫn đang bị giam giữ ở Iran.

Cùng lúc đó, Mỹ quyết định thành lập một liên minh bảo vệ các tàu chở dầu phương Tây đi qua Vịnh Ba Tư, mặc dù một số đồng minh thân cận, bao gồm Đức, đã từ chối tham gia chiến dịch quân sự này.

Tehran lập luận rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Anh trong khu vực sẽ làm phức tạp thêm tình hình, từ đó đề nghị thành lập liên minh của riêng mình với các quốc gia láng giềng để đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh.

Tehran khoe uy lực ‘S-300 của Iran’ giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư

Truyền thông Iran đã tiết lộ những cảnh quay đầu tiên về hệ thống Bavar 373 – hệ thống phòng không di động với tầm bắn tối đa 200km, được ví như "S-300 của Iran”.

Vừa tham gia liên minh của Mỹ, Anh lập tức điều tàu chiến tới Vịnh Ba Tư

Động thái điều tàu chiến HMS Kent tới Vịnh Ba Tư được Anh tiến hành chỉ một tuần sau khi đặt bút kí tham gia liên minh hàng hải của Mỹ nhằm bảo vệ tàu dầu ở vùng Vịnh khỏi các sự tấn công từ Iran.

Xôn xao video tàu Iran truy đuổi khu trục hạm Anh trên Vịnh Ba Tư

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội hồi cuối tuần cho thấy các tàu cao tốc của Iran đuổi theo tàu khu trục Anh trên Vịnh Ba Tư khi căng thẳng giữa London và Tehran chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Iran tung video vây bắt tàu buôn lậu dầu trên Vịnh Ba Tư

Một tàu chở dầu nước ngoài đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn đường hôm 31/7 gần đảo Farsi ở vùng Vịnh khi đang mang theo 700.000 lít nhiên liệu. Con tàu này bị cáo buộc buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập. Đây là tàu chở dầu nước ngoài thứ ba bị Iran bắt giữ ở Vịnh Ba Tư chỉ trong vài tuần.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng