Sự kiện: Quân sự

Tàu sân bay Trung Quốc tốt đến mức nào nếu thực chiến?

TPO - Những con tàu mới khá ổn, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa có bất kỳ loại tàu nào lớn và hiện đại như Mỹ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc

Bắc Kinh đã nghiên cứu về tàu sân bay từ lâu. Chúng đang trở nên tốt hơn, nhưng chúng không tốt bằng Hải quân Mỹ.

Trung Quốc hiện có hai tàu sân bay và tàu thứ ba đang được đóng, chiếc thứ tư đã được lên kế hoạch thứ tư. Nhưng câu hỏi đặt ra là đội tàu sân bay của Trung Quốc có năng lực thực sự đến đầu nếu phải tham gia một cuộc chiến.

Công nghệ hôm qua, sử dụng hôm nay

Trung Quốc hiện có hai tàu sân bay, chiếc thứ ba đang được đóng và chiếc thứ tư được lên kế hoạch đóng vào khoảng giữa những năm 2020 - 2030. Tàu sân bay đầu tiên của họ, Liêu Ninh được hải quân Trung Quốc (PLAN) đưa vào hoạt động từ năm 2012, mặc dù nó lần được đặt đóng vào đầu những năm 1990. Nó là một tàu sân bay chưa hoàn thành của Ukraine, kế thừa từ Liên Xô, sau đó được bán cho Trung Quốc.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, Type 002 (tàu Sơn Đông) về cơ bản là một bản sao của tàu Liêu Ninh, mặc dù nó đã có một số cải tiến bao gồm nâng cấp radar và tăng năng lực máy bay chiến đấu. Giống như tàu Liêu Ninh, nó có một sườn dốc lớn phía mũi tàu giúp phóng máy bay chiến đấu phản lực lên không trung theo kiểu “nhảy cầu”.

Type 003

Type 003 sẽ lớn hơn cả Sơn Đông và Liêu Ninh, đồng thời có hệ thống máy phóng máy bay sử dụng hơi nước tương tự như những gì Mỹ sử dụng trên tàu sân bay — và do đó có thể sẽ bỏ hệ thống phóng máy bay kiểu nhảy cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với The National Interest, một chuyên gia về năng lực hải quân của Trung Quốc nói rằng “tàu sân bay thứ ba sẽ là một nỗ lực với… máy phóng hơi nước và thiết bị móc hãm thủy lực cho phép Trung Quốc phóng máy bay có tải trọng bom đạn lớn hơn và tầm bay xa hơn”.

Một chuyên gia khác cũng đồng tình khi nói rằng “Nó [Type 003] cũng có thể sẽ lớn hơn Liêu Ninh, cho phép nó mang nhiều máy bay hơn. PLAN cũng muốn mở rộng phạm vi hoạt động của các máy bay trên tàu sân bay của họ, và quan trọng hơn, họ cần có khả năng phóng các máy bay cảnh báo sớm và tác chiến điện tử cũng như các máy bay tiêm kích - bom lớn hơn, có thể mang nhiều vũ khí hơn. Họ cần máy phóng và thiết bị móc hãm để triển khai các loại máy bay này ”. Vì vậy, sẽ có nhiều máy bay chiến đấu hơn và vũ trang tốt hơn.

Type 004

Type 004 sẽ là tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc sau khi hoàn thành và sẽ được coi là tàu sân bay thế hệ thứ ba. Ngoài khả năng phóng máy bay bẳng điện từ, Type 004 sẽ là tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc sử dụng hệ thống động lực hạt nhân. Nó cũng sẽ có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho các loại vũ khí laser hoặc súng hiện đang được phát triển và thử nghiệm.

Theo báo cáo, Trung Quốc đã chi hơn 3 tỷ USD để nghiên cứu một lò phản ứng hạt nhân muối nóng chảy độc đáo có thể được sử dụng để cung cấp lực đẩy cho tàu Type 004. Mục đích của nó là tạo ra nhiều nhiệt hơn, có thể chuyển thành điện và chỉ tạo ra một phần bức xạ như các lò phản ứng chạy bằng uranium.

Dự kiến sẽ có tàu đầu tiên vào cuối những năm 2020 hoặc có thể muộn hơn, mặc dù thông tin chi tiết về các chương trình vũ khí của hải quân Trung Quốc nổi tiếng là rất khó kiếm hay kiểm chứng.

Về chuyện tàu sân bay, Trung Quốc chắc chắn vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Hai tàu sân bay dựa trên công nghệ những năm 1980 không thể có khả năng tương đương với các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại. Tuy nhiên, Trung Quốc đã có những bước phát triển nhảy vọt. Nếu Type 003 và Type 004 có thể có khả năng như tuyên bố của Trung Quốc - thì chúng thực sự sẽ là một lực lượng đáng được tính đến.

Ảnh vệ tinh hé lộ máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc đang xây dựng hạm đội tàu sân bay lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, họ hiện đang thiếu máy bay cảnh báo sớm trên không (AEW), được coi là thành phần quan trọng của một lực lượng không quân. Điều này sẽ thay đổi với sự ra đời của máy bay AEW hoạt động trên tàu sân bay Xian KJ-600. Nó trông rất giống chiếc E-2C Hawkeye của Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay Trung Quốc đang đóng dở ‘biến mất’, nay lại xuất hiện ở Thượng Hải

Vào ngày 15/6, Forbes đưa tin tàu sân bay mới của Hải quân Trung Quốc, Type-003, đã biến mất khỏi xưởng đóng tàu ở Thượng Hải. Vì vậy, các nhà phân tích đã theo dõi địa điểm này chặt chẽ. Cuối cùng, vị trí của con tàu dường như đã được xác nhận, trong một ụ khô không xa nơi xưởng chế tạo ban đầu. Con tàu được cho là sẽ nhanh chóng thành hình hài.

Nhật Bản sở hữu tàu sân bay, Trung Quốc suy nghĩ về việc đánh chìm chúng

Tàu sân bay đầu tiên của hải quân Nhật Bản trong 75 năm gần như đã sẵn sàng để triển khai. Một bức ảnh xuất hiện trên Twitter hôm thứ Tư cho thấy tàu sân bay trực thăng Izumo đang tiến hành sửa đổi cho các hoạt động của máy bay cánh cố định tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Marine United ở Yokohama, Nhật Bản.

Xung quanh vụ bắt giữ sếp doanh nghiệp đóng tàu sân bay Trung Quốc

Việc bắt giữ chủ tịch tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC), người chỉ đạo công việc đóng hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc (PLAN) đã nói lên căn bệnh đặc hữu trong ngành đóng tàu quân sự Trung Quốc: tham nhũng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng