Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua hệ thống S-400

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Mỹ ban bố lệnh trừng phạt do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, ngay cả khi cuộc đối thoại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ có tiến triển.

Hệ thống S-400 trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 73 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga
Hệ thống S-400 trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 73 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, Nga
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện còn tồn tại nhiều bất đồng, sau khi Ankara mua hệ thống S-400 của Nga, vốn không tương thích với hệ thống vũ khí NATO. Washington cho rằng, S-400 sẽ ảnh hưởng đến vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong dự án chế tạo máy bay chiến đấu F-35, có thể là mục tiêu tác chiến của S-400.
Trong khi Washington cảnh báo Ankara về lệnh trừng phạt, thông qua Đạo luật Trừng phạt Kẻ thù của nước Mỹ (CAATSA) nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm theo đuổi vụ mua bán này, thì phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Tổng thống Donald Trump tôn trọng quan điểm của mình. Phát biểu trước truyền thông.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này vẫn đảm bảo vai trò của mình trong dự án chế tạo máy bay F-35, đồng thời mong muốn tiếp tục tham gia dự án. Ông cũng giải thích, việc trang bị S-400 chỉ mang ý nghĩa phòng thủ, đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa ai.
"Chúng ta đang làm mọi cách để bình thường hóa quan hệ song phương. Mặc dù giữa hai bên còn tồn tại nhiều vấn đề, song không có gì gây tổn thất nặng nề giữa hai bên. Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị trường hợp bị trừng phạt theo CAATSA", ông Akar cho biết.
Trong một nỗ lực thúc ép Ankara từ bỏ vũ khí Nga, Mỹ đã đề nghị bán hệ thống phòng không Patriot, mà phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang cân nhắc. Hai bên đã trao đổi với nhau, đàm phán về giá cả, chuyển giao công nghệ và tham gia sản xuất phiên bản mới nhất, kể từ tháng 3 năm ngoái.
Đồng tiền lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trượt giá sau các lệnh cấm vận của Mỹ, tác động đáng kể đến nền kinh tế của nước này. Bên cạnh vấn đề S-400, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ còn bất đồng về chiến lược tại Syria, khi Mỹ coi người Kurd là đồng minh, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là kẻ địch.
 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga giữa lúc sức ép về S-400 ngày càng gia tăng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga thảo luận với Tổng thống Putin về hệ thống S-400 là bằng chứng cho thấy, Ankara quyết tâm mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không này bất chấp phản đối gay gắt từ Washington. Đồng thời chuyến thăm còn là sự chuẩn bị để Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối phó với những trắc trở trong mối quan hệ với Mỹ thời gian tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp trở ngại trong cuộc bầu cử

Đảng của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã không thể giành được tín nhiệm của cử tri thủ đô Ankara trong cuộc bầu cử sơ bộ tại các địa phương, lần đầu tiên sau 16 năm liên tục chiếm ưu thế.

THẾ GIỚI 24H: Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua S-500 của Nga

Truyền thông khu vực ngày 8/3 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang cân nhắc tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-500 từ Nga, bên cạnh thỏa thuận mua hệ thống S-400 mà hai bên đã đạt được trước đó.

Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua S-400

Mỹ sẽ cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian đến hết tuần đầu tiên của tháng 6 để rút khỏi thỏa thuận với Nga để mua hệ thống phòng không S-400 hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng bao gồm các lệnh trừng phạt, truyền thông đưa tin.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sản xuất chung hệ thống phòng thủ S-500

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara và Moscow có thể tiến hành các cuộc đàm phán về việc sản xuất chung các hệ thống phòng không S-500 do Nga sản xuất sau khi Moscow chuyển giao S-400.

Binh sĩ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ học vận hành 'rồng lửa' S-400

Khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự ở Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng 5, Tass trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 'không nhượng bộ' Mỹ trong việc trang bị hệ thống S-400

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết, Mỹ sẽ không thể can thiệp vào việc trang bị hệ thống phòng không S-400 của nước này, đồng thời khẳng định quyết tâm của Ankara sẽ không nhượng bộ Washington về vấn đề này.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng