Sự kiện: Quân sự

Tiêu tốn hơn 1 tỷ euro đại tu, tàu sân bay Pháp trở lại mặt nước

TPO - Tàu sân bay Charles de Gaulle, con tàu duy nhất của châu Âu sử dụng năng lượng hạt nhân, tiêu tốn hàng tỷ euro để đại tu, đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào đầu tháng hai năm sau.

Tàu sân bay "Charles de Gaulle" trong lễ hạ thủy sau 18 tháng đại tu.
Tàu sân bay "Charles de Gaulle" trong lễ hạ thủy sau 18 tháng đại tu.
Theo nguồn tin, tàu sân bay Pháp vừa trải qua đợt bảo dưỡng dài hạn, với chi phí lên đến 1,3 tỷ euro, nhằm hiện đại hóa các trang thiết bị phục vụ cất, hạ cánh và dẫn đường cho máy bay. Con tàu đã phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, sau khi một tàu sân bay khác của Anh không tham gia các chiến dịch quân sự vì đã lạc hậu theo thời gian.
Đối mặt với "những biến động ngầm trong chiến lược hải quân", bao gồm cả sự bành trướng của Trung Quốc tại biển Đông, Pháp đánh giá tàu sân bay có "giá trị chiến thuật và chính trị không thể thay thế", theo lời Đô đốc Christophe Prazuck, Tư lệnh Hải quân Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đến thăm tàu sân bay và thủy thủ đoàn, trước khi hạm đội bước vào đợt huấn luyện năm tuần theo quy định.
Tàu sân bay Charles de Gaulle dài 260m, với 1700 sĩ quan và binh sĩ đang phục vụ trên tàu, có trọng tải bằng bốn lần tháp Eiffel, đã trải qua đợt đại tu 18 tháng, chuẩn bị được triển khai tại vùng biển Ấn Độ Dương.

Vì sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp từ chức?

Ông Pierre de Villiers (60 tuổi), Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp đã từ chức sau khi bày tỏ những quan điểm đối lập với Tổng thống Macron về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Khám phá súng trường tấn công HK416 mới của quân đội Pháp

Cục Trang bị quân đội Pháp (DGA) chính thức ký hợp đồng với Hãng Heckler & Koch (Đức) mua 100.000 súng trường HK416 kèm theo phụ kiện, đạn có tổng trị giá hơn 300 triệu USD.

Nhận diện những vũ khí hiện đại nhất của quân đội Pháp

Người ta có thể tranh cãi về khả năng tác chiến của quân đội Pháp nhưng khó có ai có thể nghi ngờ về chất lượng của vũ khí Pháp. Là quốc gia duy nhất ở châu Âu tự phát triển, tự trang bị những loại vũ khí quân sự của riêng mình, quân đội Pháp có không ít những vũ khí tối tân.

Quân đội Pháp phô diễn sức mạnh trong ngày Quốc khánh

Hôm qua 14/7, Pháp đã tổ chức diễu binh quân đội, do Tổng thống Francois Hollande chủ trì, và các màn bay trình diễn sử dụng chiến đấu cơ để kỷ niệm quốc khánh, còn gọi là Ngày Bastille. Cuộc duyệt binh hoành tráng diễn ra trên đại lộ Champs - Elysées ở thành phố Paris kỷ niệm ngày Quốc khánh lần thứ 226 của nước Pháp, trong bối cảnh nước này đang thắt chặt an ninh sau các vụ tấn công gần đây.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng