Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm triển khai ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara có dự định triển khai hệ thống phòng thủ S-400 vào tháng 4 năm sau.

Ảnh minh họa: Express
Ảnh minh họa: Express

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sử dụng hệ thống phòng thủ S-400 từ tháng 4/2020, sau khi hoàn tất quá trình lắp ghép và đào tạo quân nhân.

Tuyên bố này được ông Erdogan đưa ra trong một bài phát biểu tại trụ sở Đảng Công lý và Phát triển hôm thứ Sáu, 26/7.

Đáng chú ý, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng úp mở việc nước này có thể xem xét lại việc mua máy bay Boeing nếu tiếp tục bị Mỹ đẩy đến đường cùng.

“Chúng tôi đang mua những chiêc Boeing hiện đại. Chúng tôi là một khách hàng lớn. Nhưng nếu những lệnh trừng phạt này tiếp tục được tiến hành, thì chúng tôi sẽ xem xét lại việc mua Boeing”, ông Erdogan nói.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong bài phỏng vấn với Bloomberg: “Có thể sẽ có thêm lệnh trừng phạt, nhưng thực sự, những gì chúng tôi muốn là Thổ Nhĩ Kỳ không đưa S-400 vào hoạt động.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bất ngờ dịu giọng khi tuyên bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng sẽ “không trách Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua S-400 của Nga”.

Nga đã hoàn thành việc vận chuyển phần đầu tiên của lô S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/7 theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 12/2017.

Mỹ trước đó liên tục gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ thỏa thuận với Nga, đồng thời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot để thay thế, nhưng Ankara không đồng ý.

Với quyết định này, Washington buộc phải loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 vì lo ngại công nghệ của S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin mật về máy bay phản lực thế hệ 5.

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.

Ông Trump úp mở việc sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau sự việc S-400

Sau chuỗi ngày im ắng bất thường của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 16/7, bất ngờ úp mở việc Washington sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này chính thức nhận lô S-400 từ đối tác Nga.

Chưa xong thương vụ S-400, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố muốn mua cả S-500

Tổng thống Erdogan cho biết thương vụ S-400 với Nga là một trong những hợp đồng quan trọng nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Đồng thời, ông tuyên bố Ankara có thể sẽ đàm phán mua S-500 trong tương lai

Ông Erdogan nói 'NATO nên mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết việc hủy chương trình F-35 với Ankara như lời đe dọa sẽ là một quyết định khó khăn đối với Washington, bởi số tiền bồi thường không hề nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh các nước NATO nên cảm thấy vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400. 

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng