Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới

TPO - Triều Tiên hôm nay, 3/10, tuyên bố bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới (SLBM) trong vụ phóng sáng 2/10.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn KCNA cho biết loại SLBM mới có tên Pukguksong-3, được bắn theo phương thẳng đứng từ vùng biển ngoài khơi thành phố Wonsan.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp giám sát vụ phóng, nhưng đã gửi lời chúc mừng đến các quan chức quân đội, các nhà khoa học tham gia tiến hành thử nghiệm.

Việc thử nghiệm SLBM mới có ý nghĩa to lớn, giúp ngăn chặn mối đe doạ ngoại bang nhằm vào Triều Tiên, đồng thời củng cố đáng kể khả năng tự vệ. Tuy nhiên, KCNA nhấn mạnh vụ phóng không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng.

Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 1 Pukguksong-3 rời bệ phóng sáng 2/10. Ảnh: KCNA
Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 2 Ảnh: KCNA
Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 3 Ảnh: KCNA

Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) cho biết, Pukguksong-3 là bản cải tiến của tên lửa đời trước đó, từng được thử nghiệm vào năm 2015.

Theo ông Kim, vụ thử mới có khả năng được tiến hành trên một bệ phóng, chứ không phải phóng từ tàu ngầm. Đặc biệt, việc Chủ tịch Kim Jong-un không lộ diện có thể là động thái nhằm xoa dịu tình hình ngay trước khi Bình Nhưỡng nối lại đàm phán phi hạt nhân hoá với Mỹ.

Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 4  Ông Kim Jong-un được cho là không trực tiếp giám sát vụ phóng. Ảnh: KCNA

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay 450km, đạt độ cao 910km.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nhận định Pukguksong sẽ đạt tầm bắn khoảng 1.300km nếu được phóng theo một quỹ đạo chuẩn.

Triều Tiên khoe thử thành công tên lửa phóng từ tàu ngầm mới - ảnh 5 Hình ảnh được cho là chụp từ tên lửa Pukguksong-3. Ảnh: KCNA

Phiên bản mới nhất của Pukguksong có thể là tên lửa tầm xa nhất của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu rắn, và là tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân đầu tiên được thử nghiệm kể từ tháng 11/2017, theo nguồn tin từ Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng thử một SLBM là vào tháng 8/2016. Trong đó, tên lửa Pukguksong-1 bay được khoảng 500km.

Hàn Quốc nói Triều Tiên thử tên lửa phóng từ tàu ngầm

Quân đội Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) từ vùng biển ngoài khơi lúc sáng sớm nay, 2/10.

Chưa tái đàm phán với Mỹ, Triều Tiên bắn thử tên lửa?

Hôm qua, Triều Tiên được nói là đã cho phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở một địa điểm ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, một ngày sau khi họ thông báo sẽ khởi động lại tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Một ngày sau khi tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên lại thử vũ khí

Quân đội Hàn Quốc và Lực lượng bờ biển Nhật Bản phát hiện Triều Tiên vừa phóng một hoặc nhiều quả đạn không xác định.

Theo Reuters, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá