Trump hé lộ với Duterte về sự hoạt động của 2 tàu ngầm hạt nhân gần Philippines

TPO - Báo Mỹ Los Angeles Times ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây từng tiết lộ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tằng, Mỹ có hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong khu vực.

Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.
Một tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest.

Trước đó, báo Mỹ Washington Post đăng nội dung cuộc điện đàm ngày 29/4/2017 giữa ông Trump và ông Duterte. Chính quyền Philippines cũng như Nhà Trắng không xác nhận bản dịch (tiếng Anh) của cuộc điện đàm nhưng không phủ nhận nội dung buổi nói chuyện.

Theo nội dung cuộc điện đàm, Tổng thống Trump tiết lộ rằng, Mỹ có 2 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động trong khu vực. Bình thường, Mỹ không tiết lộ hoạt động của các vũ khí, khí tài của mình. Cũng theo bản gỡ băng (tiếng Anh) đăng trên Washington Post, ông Trump nói rằng, Mỹ không muốn sử dụng hai tàu ngầm này.

Ngày 6/9/2019, Los Angeles Times đăng tin dạng phụ đề (tiếng Anh) cho video Tổng thống Mỹ và Tổng thống Philippines trong các hoàn cảnh khác nhau. Video này được đăng lần đầu tiên vào ngày 25/5/2017, có đóng dấu “Truyền thông của tổng thống”.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Mỹ và Philippines chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Điểm yếu chí tử của tàu ngầm Mỹ tại Thái Bình Dương

Các tàu của Trung Quốc vừa nhiều hơn Mỹ về số lượng, vừa phù hợp hơn khi hoạt động ở những vùng biển nông của khu vực eo biển Đài Loan hay biển Đông Bắc Á.

Tiết lộ 'sốc' việc tàu ngầm Mỹ, Trung Quốc nằm bờ dài hạn

Chỉ hai trong số bốn tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đang hoạt động, một phân tích mới nhận định. Trong khi đó, Mỹ đang phải chi hàng tỷ USD mỗi năm chỉ để duy trì các con tàu ngầm chờ sửa chữa, nâng cấp, trong khi các xưởng đóng tàu quá tải trầm trọng.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng

Việc tàu khu trục Đô đốc Essen phát hiện và đeo bám thành công tàu ngầm hạt nhân Mỹ suốt hai giờ đồng hồ cho thấy năng lực của các hải quân Nga. Chỉ huy chiến hạm có thể được Nhà nước Liên bang Nga trao tặng phần thưởng cao quý.

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải

Một chiến hạm Nga hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải được cho là đã theo dõi một tàu ngầm hạt nhân Mỹ hồi đầu năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng