Trung Quốc diễn tập săn tàu ngầm ở biển Đông

TPO - Máy bay quân sự Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông, trong bối cảnh ngày càng nhiều các cuộc tuần tra và tập trận của các tàu chiến Mỹ trong khu vực, SCMP dẫn nguồn tin từ quân đội Trung Quốc (PLA) cho hay.

Hải quân Trung Quốc nói cuộc tập trận chống tàu ngầm trên biển Đông đã diễn ra vào đầu tháng này.
Hải quân Trung Quốc nói cuộc tập trận chống tàu ngầm trên biển Đông đã diễn ra vào đầu tháng này.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hai máy bay đã được tiến hành vào đầu tháng 3, không lâu trước khi các đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia khóa huấn luyện tấn công viễn chinh ở vùng biển tranh chấp, Hải quân PLA cho biết trong một báo cáo.

Trong khi thừa nhận những khó khăn liên quan đến một hoạt động như vậy, báo cáo cho biết máy bay đã “xác định thành công một số vật thể đáng ngờ”.

“Các bài tập chống tàu ngầm giống như cố gắng tìm một cây kim trong đống cỏ khô. Nó khó khăn, điều kiện thủy văn dưới nước rất phức tạp”, Vu Dương, cơ trưởng của một trong hai máy bay nói.

“Nhưng hai máy bay làm việc cùng nhau sẽ tăng khả năng tìm thấy tàu ngầm, ông Vu nói.

Vương Xã Lâm, một trong những chỉ huy của cuộc tập trận, nói rằng các hoạt động chống tàu ngầm không chỉ nguy hiểm mà còn là một thử nghiệm thực sự về các kỹ năng của phi công.

“Nhiệm vụ yêu cầu kiểm soát chính xác về tốc độ và độ cao của máy bay”, ông nói.

Báo cáo của PLA được đưa ra sau khi Mỹ tổ chức một cuộc tập trận kéo dài bốn ngày ở biển Đông vào tuần trước liên quan đến nhóm tấn công tàu sân bay Theodore Roosevelt, nhóm tấn công viễn chinh Mỹ và đơn vị thủy quân lục chiến 31.

Vào cuối tháng trước, Hải quân Mỹ cáo buộc PLA có hành vi không an toàn và thiếu chuyên nghiệp sau khi một tàu khu trục Trung Quốc chiếu tia laser vào một máy bay tuần thám của Mỹ bay qua vùng biển quốc tế phía tây đảo Guam.

Collin Koh, nghiên cứu viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho rằng quân đội Trung Quốc rất muốn phát huy khả năng chống tàu ngầm của mình.

“Điều này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều bài tập như vậy trong tương lai”, ông nói. “Cũng có thể xem đây là một phản ứng không chỉ đối với các hoạt động của nhóm tấn công tàu sân bay, mà còn là sự hiện diện quân sự tăng cường của Mỹ ở biển Đông”.

Ông Koh nói sẽ không ngạc nhiên nếu một tàu ngầm tấn công hạt nhân xuất hiện gần khu vực có nhóm tàu sân bay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia cuộc tập trận pháo binh

Ngày 13/3, theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trực tiếp tham gia chỉ đạo cuộc tập trận pháo binh.

Quan chức Triều Tiên đeo khẩu trang cùng ông Kim giám sát tập trận

Chủ tịch Kim Jong-un cùng các quan chức quân đội Triều Tiên đã giám sát cuộc tập trận pháo binh tầm xa diễn ra hôm 9/3, cùng thời điểm Triều Tiên phóng 3 quả đạn về phía biển Nhật Bản.

'Ám ảnh' Covid-19, Phần Lan rút khỏi tập trận chung NATO

Các binh sĩ Phần Lan sẽ không tham gia cuộc tập trận Cold Response ở Na Uy vì lo ngại dịch Covid-19.

Tập trận Hổ Mang Vàng: Binh sĩ luyện ăn nhện, uống máu rắn

Binh sĩ tham gia tập trận Cobra Gold 2020 (Hổ Mang Vàng) đã được luyện ăn nhện, ăn thạch sùng, uống máu rắn,..

Nhà lãnh đạo Kim tái xuất: Chỉ đạo chống Covid-19, giám sát tập trận quân sự

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 28/2, đã trực tiếp giám sát một cuộc tập trận quân sự, đồng thời tham gia một cuộc họp với Bộ Chính trị để chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng