Trung Quốc sắp diễu binh rầm rộ, khoe vũ khí khủng

TPO - Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn và phô trương những vũ khí hiện đại nhất để kỷ niệm 70 năm quốc khánh, giới chức nước này hôm nay thông báo.

Quân đội Trung Quốc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Getty Images)
Quân đội Trung Quốc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Getty Images)
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang, Bắc Kinh và Washington quyết liệt cạnh tranh ảnh hưởng ở Đông Nam Á, và bất ổn tiếp diễn ở Hong Kong. 
Cuộc diễu hành quân sự và dân sự vào ngày 1/10 năm nay dự kiến sẽ là sự kiện kỷ niệm quốc khánh lớn nhất trong lịch sử. 
“Chúng tôi khẳng định rằng cuộc diễu binh này không nhằm vào bất kỳ quốc hay hay địa phương hay sự kiện cụ thể nào”, Tướng Cai Zhijun, một sĩ quan của Bộ tổng tham mưu, nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. 
Ông Cai nói rằng quy mô cuộc diễn binh không phải tín hiệu hiếu chiến và quân đội nước này “cam kết bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực”. Tuy nhiên, đội quân lớn nhất thế giới “sẽ cho thấy một số vũ khí hiện đại nhất lần đầu tiên”, ông Cai nói.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng với cả nước tại sự kiện này. 
Trung Quốc từng tổ chức các lễ diễu binh rầm rộ để kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2 cũng như dịp kỷ niệm 60 năm thành lập nước. Nhưng ông Cai nói rằng sự kiện sắp tới sẽ quy mô hơn cả. 
Năm 2015, hàng ngàn binh lính diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, theo sau là nhiều xe tăng và tên lửa, kèm theo 70 phát súng đại bác và 200 máy bay bay lượn chào mừng. 
Năm nay là một năm khó khăn với ông Tập trước tình hình biểu tình suốt 3 tháng qua ở Hong Kong. 
Một số người lo ngại Bắc Kinh có thể mạnh tay sử dụng quân đội để dẹp yên tình hình, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ tránh phản ứng ầm ĩ trước thềm quốc khánh.

Quân đội Trung Quốc loại biên 4 tàu khu trục tên lửa

Đây là bốn tàu khu trục thuộc thế hệ tàu đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển và chế tạo.

Hàng nhái đồ Mỹ trong quân đội Trung Quốc

Giới quân sự thế giới thường kháo nhau về năng lực sao chép của ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc mà một trong những đối tượng bị sao chép là vũ khí Mỹ.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là hai trong số những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, bài xã luận trong số đầu xuân của báo quân đội Trung Quốc cho biết.

Quân đội Trung Quốc 'tập luyện ném bom tấn công Mỹ'

Các máy bay ném bom Trung Quốc có vẻ như đã và đang được tập luyện các khoa mục để có thể thực hiện tấn công Mỹ và đồng minh tại biển Thái Bình dương, theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.
 

theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng