DMCA.com Protection Status

Trung Quốc sắp tổ chức 2 sự kiện quân sự lớn

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ khai mạc Đại hội thể thao quân sự thế giới ở miền trung nước này vào thứ 6 tới tuần này, tạo cơ hội cho quân đội Trung Quốc triển khai kế sách tấn công quyến rũ nhằm tăng cường quan hệ với quân đội nước ngoài và gia tăng ảnh hưởng.

Trung Quốc sẽ đăng sai sự kiện thể thao kéo dài 10 ngày tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, với sự tham gia của binh lính đến từ 140 quốc gia. Sự kiện diễn ra đồng thời với Diễn đàn Tương Sơn – tương tự Đối thoại Shangri-La, sẽ được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh từ Chủ nhật này.

Hai sự kiện diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc tổ chức màn diễu binh hoành tráng tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh hôm 1/10 để khoe những vũ khí chiến lược và hiện đại nhất của họ.

Một người trong cuộc của quân đội Trung Quốc hôm qua nói với báo SCMP răng ông Tập dự kiến sẽ khai mạc sự kiện ở Vũ Hán – bước đi mang tính biểu tượng khi nhà lãnh đạo này nỗ lực thúc đẩy vai trò quốc tế của quân đội Trung Quốc (PLA).

“Đại hội thể thao quân sự thế giới là nơi thúc đẩy ngoại giao quân sự quốc tế và là cơ hội để PLA xây dựng hình ảnh quốc tế thông qua các sự kiện thể thao”, người trong cuộc nói.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức Đại hội thể thao quân sự thế giới, sự kiện thể thao nhiều môn lớn thứ hai thế giới chỉ sau Olympics và được tổ chức 4 năm một lần.

Trung Quốc sắp tổ chức 2 sự kiện quân sự lớn - ảnh 1 Hơn 100 con ngựa đã được đưa đến Vũ Hán để chuẩn bị tham dự Đại hội thể thao quân sự thế giới 2019. (Ảnh: Xinhua)

Để tổ chức sự kiện hoành tráng này, Trung Quốc đã xây một làng mới dành cho vận động viên ở Vũ Hán, đủ khả năng tiếp đón 10.000 vận động viên quân sự đến tranh tài. Đại hội năm nay sẽ quy tụ đông người tham gia nhất từ trước đến nay, tranh tài trong các môn cầu lông, bóng bàn, tennis và thể dục dụng cụ nam.

Quân đội Mỹ sẽ cử khoảng 300 vận động viên đến Vũ Hán, hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua cho biết.

Một nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh nói với báo SCMP rằng các lãnh đạo Trung Quốc năm nay đề cao sự thành công của 3 sự kiện quân sự, gồm diễu binh quốc khánh, Đại hội thể thao quân sự thế giới và Diễn đàn Tương Sơn.

Nguồn tin nói rằng Diễn đàn Tương Sơn năm nay sẽ có quy mô lớn nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tổ chức diện đàn này từ hơn chục năm trước. Vài chục quan chức ngoại giao, quốc phòng cấp cao và lãnh đạo quân sự tham dự đại hội thể thao ở Vũ Hán cũng sẽ tham dự Diễn đàn Tương Sơn.

Được thành lập từ năm 2006, Diễn đàn là nơi tiếp đón các chuyên gia và lãnh đạo quân sự nước ngoài đến thảo luận các vấn đề an ninh và quân sự của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Diễn đàn được coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Đối thoại Shangri-La được tổ thức thường niên ở Singapore.

Chủ đề của Diễn đàn Tương Sơn năm nay là “Duy trì trật tự thế giới và thúc đẩy hòa bình ở châu Á – Thái Bình Dương”. Giới quan sát quân sự cho rằng Bắc Kinh có thể tranh thủ cơ hội này để củng cố quan điểm của họ trong các vấn đề như biển Đông hay Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong bài phát biểu tại sự kiện này năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa chỉ trích Mỹ gây tổn hại quan hệ với Trung Quốc và thúc đẩy chiến lược bao vây Trung Quốc.

Bà Yao Yunzhu, một vị tướng nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc và là người sẽ dự diễn đàn năm nay, nói rằng sự kiện là cơ hội để PLA giải thích chiến lược của mình với các quân đội nước ngoài, bao gồm Mỹ.

“Quan hệ giữa PLA và Mỹ vẫn ổn định trong năm qua dù có băng thẳng trong vấn đề thương mại. Nhưng sự ổn định đó có được là nhờ quân đội hai nước duy trì trao đổi cũng như cải thiện cơ chế quản lý khủng hoảng”, bà Yao nói.

Ông Zhu Feng, hiệu trưởng trường quan hệ quốc tế tại ĐH Nam Kinh và là một khách mời của Diễn đàn, nói rằng những nước nhỏ hơn ở khu vực sẽ dùng diễn đàn này để nêu quan ngại về tác động của căng thẳng Mỹ - Trung đối với ổn định lâu dài của khu vực.

Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga trong vài năm tới

Tạp chí quân sự Task & Purpose có trong tay tài liệu nội bộ trình lên tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng James McConville, nhận định rằng Trung Quốc tạo ra mối đe dọa ngay lập tức lớn hơn Nga, và quân đội Mỹ cần coi khu vực châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên và chỉ cần triển khai “một số lực lượng tối thiểu” tại châu Âu để ngăn chặn Nga.

Chuẩn bị diễu binh lớn, quân đội Trung Quốc 'kêu khó'

Quân đội Trung Quốc hôm qua phàn nàn rằng nếu họ mang ra trình diễn vũ khí mới tại cuộc diễu binh lớn diễn ra tuần tới ở Bắc Kinh, họ sẽ bị xem là “khoe cơ bắp” và nếu không, họ bị coi là thiếu minh bạch.

Điểm mặt tên lửa chống tăng trong quân đội Trung Quốc

Trong suốt thời Chiến tranh Lạnh, quân đội Trung Quốc (PLA) luôn trong cảnh thua sút Nga và Mỹ về kỹ thuật quân sự. Họ phải phát triển quân đội theo hướng phòng thủ, lấy bộ binh làm lực lượng chủ đạo, do không quân và hải quân thiếu tàu và máy bay tiên tiến khả dĩ có thể cạnh tranh với hai đối thủ tiềm tàng.

 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng