DMCA.com Protection Status

Vùng Vịnh đang sôi sục, Nga và Iran bất ngờ tuyên bố sắp tập trận chung

TPO - Theo thông báo mới nhất từ Tehran, trong thời gian tới, Nga và Iran sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung ở Ấn Độ Dương.

Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass

Thông tin trên được Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif thông báo trong cuộc họp báo ngắn hôm qua, 2/9.

“Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với Nga ở Ấn Độ Dương. Các quốc gia khác có thể cũng muốn tham gia hoạt động này”, ông Zarif nói.

Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh cuộc tập trận không nhắm vào bất kì nước thứ ba nào, mà chỉ nhằm “tập dượt hoạt động duy trì an ninh trong khu vực”.

Thông tin chi tiết về cuộc tập trận hiện chưa được công bố.

Theo ông Zarif, Tehran và Moscow có cách tiếp cận tương đồng đối với nhiều vấn đề an ninh ở vùng Vịnh.

“Chúng tôi có kế hoạch đảm bảo an ninh khu vực này. Kế hoạch của Iran tương tự kế hoạch của Nga. Tuy nhiên, nó khác về cơ bản so với kế hoạch của Mỹ. Nga và Iran muốn hợp tác và hiệp lực, trong khi kế hoạch của Mỹ được xây dựng dựa trên sự gây hấn và thù địch”, Ngoại trưởng Iran nói.

Trước đó, cuối tháng 7, Hossein Khanzadi - chỉ huy Hải quân Iran đã đến thăm Nga. Ông nói với hãng tin IRNA rằng cuộc tập trận Nga - Iran có thể sớm được tổ chức ở phía bắc của Ấn Độ Dương, bao gồm cả Eo biển Hormuz.
Vùng Vịnh hiện đang là một trong những "điểm nóng" sau hàng loạt vụ đụng độ liên quan đến các tàu chở dầu của Iran và phương Tây.

Đầu tháng 7, cảnh sát Anh bắt giữ một tàu Iran bị cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Iran gọi hành động của London là “cướp bóc” và đáp trả bằng cách bắt giữ Stena Impero - tàu mang cờ Anh khi tàu này tiến vào Eo biển Hormuz.

Cuối tháng 8, tàu chở dầu Iran được trả tự do, trong khi Stena Impero vẫn đang bị giam giữ ở Iran.

Cùng lúc đó, Mỹ quyết định thành lập một liên minh bảo vệ các tàu chở dầu phương Tây đi qua Vịnh Ba Tư, mặc dù một số đồng minh thân cận, bao gồm Đức, đã từ chối tham gia chiến dịch quân sự này.

Tehran lập luận rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Anh trong khu vực sẽ làm phức tạp thêm tình hình, từ đó đề nghị thành lập liên minh của riêng mình với các quốc gia láng giềng để đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh.

Sau tàu khu trục, Anh sắp điều thêm máy bay không người lái đến Vịnh Ba Tư?

Anh đang xem xét việc gửi máy bay không người lái đến Vịnh Ba Tư nhằm hỗ trợ quá trình tuần tra của các tàu hải quân và góp phần bảo vệ các tàu hàng Anh khỏi lực lượng Iran.

Iran thử thành công tên lửa mới giữa lúc Vịnh Ba Tư sôi sục

Iran tuyên bố đã thử thành công tên lửa mới giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư chưa có dấu hiệu ngừng leo thang.

Vừa tham gia liên minh của Mỹ, Anh lập tức điều tàu chiến tới Vịnh Ba Tư

Động thái điều tàu chiến HMS Kent tới Vịnh Ba Tư được Anh tiến hành chỉ một tuần sau khi đặt bút kí tham gia liên minh hàng hải của Mỹ nhằm bảo vệ tàu dầu ở vùng Vịnh khỏi các sự tấn công từ Iran.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng