DMCA.com Protection Status

Hết hạn báo cáo Thủ tướng vụ Asanzo, Hải quan vẫn chờ tổng hợp

TPO - Hôm nay 30/10, Tổng cục Hải quan phải tổng hợp gửi báo cáo kết luận điều tra cuối cùng liên quan tới Cty CP Tập đoàn Asanzo. Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ để hỏi vấn đề này.

Chiều 30/10, xác nhận với Tiền Phong, một lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ Asanzo để gửi Thủ tướng.

Vị này cho biết, Tổng cục Hải quan đang giao Cục Điều tra chống buôn lậu liên hệ các bộ ngành, cơ quan chức năng liên quan gửi văn bản ý kiến để tổng hợp, sau đó mới gửi lên Bộ Tài chính và trình Thủ tướng.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế cũng cho hay, vụ việc này Chính phủ giao Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan chủ trì tổng hợp báo cáo. Đến nay, Ban chỉ đạo 389 vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng.

Trước đó, ngày 28/10, các bộ ngành, cơ quan chức năng thảo luận về các dấu hiệu sai phạm như lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế, giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đề nghị các bên sớm gửi lại văn bản báo cáo để tổng hợp, gửi Thủ tướng kết luận cuối cùng vào ngày 30/10.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh về vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và nhãn hiệu Asanzo của Tổng cục Hải quan, công ty này đã có dấu hiệu vi phạm với nhiều yếu tố.

Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định dấu hiệu vi phạm cơ bản gồm: Vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu); việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo đã xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

Liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", cơ quan chức năng xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo và việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

Đối với các vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, cơ quan chức năng đã xác định nhóm hành vi vi phạm cơ bản của Công ty Asanzo và các công ty có tên Asanzo đối với cả hàng xuất khẩu lẫn hàng lắp ráp để tiêu thụ trong nước.

Về hành vi vi phạm về trốn thuế, cơ quan chức năng cũng chỉ ra các sai phạm của Asanzo, trong đó có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

Ngày 30/10 công bố kết luận cuối cùng vụ Asanzo

Ngày 28/10, các bộ ngành, cơ quan chức năng thảo luận về các dấu hiệu sai phạm như lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế, giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết đề nghị các bên sớm gửi lại văn bản báo cáo để tổng hợp, gửi Thủ tướng kết luận cuối cùng vào ngày 30/10. 

Làm rõ 3 dấu hiệu trốn thuế của Asanzo

Theo đại diện Tổng cục thuế, Asanzo có 3 dấu hiệu vi phạm thuế chính, đã bị phạt và truy thu tổng tiền thuế hơn 47 tỉ đồng. Cơ quan thuế đã củng cố toàn bộ hồ sơ này chuyển sang phòng an ninh kinh tế của Công an TP HCM để tiếp tục điều tra khởi tố.

Vụ Asanzo: Quảng cáo không đúng thực tế, làm rõ thêm việc trốn thuế

Đại diện các bộ ngành, cơ quan điều tra thảo luận, làm rõ những sai phạm của Cty CP Tập đoàn Asanzo. Trong đó có các dấu hiệu sai phạm về sở hữu công nghiệp, xuất xứ hàng hóa, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng.

Cục Điều tra chống buôn lậu nói gì về sai phạm của Asanzo?

Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo có dấu hiệu xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.


Bị phạt, truy thu 68 tỷ đồng: Chủ tịch Asanzo nói gì?

Mới đây, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định phạt, truy thu 68 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo, và chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng