Việt Nam tiêu hủy 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi

TPO - Việt Nam đã tiêu hủy trên 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi, với sản lượng khoảng 325 nghìn tấn, chiếm 8,3% tổng sản lượng thịt lợn cả nước.

Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước
Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước

Ngày 17/10, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững. 

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Thú y cho biết: Từ lúc xuất hiện đầu tháng 2/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.223 xã thuộc 659 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy trên 5,6 triệu con, với tổng trọng lượng là gần 325.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng lợn của cả nước. 

 Đáng lưu ý, trên 570 xã thuộc 240 huyện của 47 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. 

 Theo ông Long, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị tiêu hủy hết, các cơ sở, trang trại áp dụng tốt hơn các biện pháp an toàn sinh học và dùng các chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho lợn.

Tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị và vaccine, virus tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng…trong điều kiện chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nên nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Do đó, tới đây dịch có thể tiếp tục phát sinh và lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch, tái phát ở ổ dịch cũ, và có đặc biệt là có nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

 Theo báo cáo cập nhật đến ngày 10/10 của Tổ chức Nông lương của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2018 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc phải tiêu hủy hàng chục triệu con lợn. Trong đó, tình hình bệnh đang diễn ra tại 10 quốc gia khu vực châu Á và Nga.

Đặc biệt, tại Trung Quốc, từ tháng 8/2018 đến nay đã có 158 ổ dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 32/32 tỉnh. Theo các hãng tin quốc tế và các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã tiêu hủy khoảng 200 triệu con và tổng đàn lợn của nước này có thể giảm đến 55% vào cuối năm 2019.

 Hiện giá lợn hơi ở Trung Quốc đã vượt 100 nghìn đồng/kg, có nơi đến 150 nghìn đồng/kg hơi.

Chuyển công tác Bí thư xã 'kiểm tra dịch tả lợn ở... Côn Đảo'

Bí thư đảng ủy xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) được điều động về Hội Chữ thập đỏ huyện. Trước đó, ông này bị kỷ luật cảnh cáo vì đi du lịch Côn Đảo khi địa phương đang có dịch tả heo châu Phi và không xin phép cấp trên.

Những đại kỵ khi ăn thịt lợn, cần biết kẻo 'hối không kịp'

Theo BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia một số người mắc bệnh sau tuy không phải kiêng hoàn toàn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều thịt lợn.

Giá thịt lợn kéo CPI tháng 8 tăng lên

Giá dịch vụ y tế, giá dịch vụ giáo dục được điều chỉnh tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường; giá thịt lợn tăng do nguồn cung giảm là những yếu tố chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2019 tăng 0,28% so với tháng trước.

Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm soát không để giá lợn “nhảy múa” cao như Trung Quốc

Giá thịt lợn hơi đang tăng từng ngày và đã vượt mốc 60.000 đồng/kg. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, năm nay, thịt lợn sẽ bị thiếu hụt một phần do dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, sẽ kiểm soát không để tăng giá quá cao như Trung Quốc.

Giá lợn hơi tăng bất thường: Ai thao túng giá?

Theo các chuyên gia, giá lợn hơi đang tăng phi mã, bất thường. Người hưởng lợi không phải là nông dân, mà lọt vào tay “ông lớn”. Có bàn tay vô hình “làm giá” lợn hay không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá