Chênh lệch giá đất 17.000 tỷ đồng trong vụ Thủ Thiêm: Ai hưởng lợi?

TP - Nhà nước phải bỏ khoản tiền rất lớn để tạo quỹ đất sạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, song UBND TP Hồ Chí Minh lại đem thanh toán cho các dự án BT với giá rẻ và kết quả là các nhà đầu tư được hưởng lợi chênh lệch hơn 17 nghìn tỷ đồng… Trong khi đó, nhiều người dân bị thu hồi đất phải sống lang bạt, không nơi ở vì phần lớn quỹ đất dành cho tái định cư đã được giao cho các dự án.

Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc trình bày nỗi khổ vì dự án mỗi khi có đợt tiếp xúc cử tri
Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc trình bày nỗi khổ vì dự án mỗi khi có đợt tiếp xúc cử tri

Chênh lệch địa tô rất lớn

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 không đầy đủ, thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm; ngoài ra Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố còn phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu. Địa phương này áp đơn giá nêu trên do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ Trung tâm thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định: “Việc UBND thành phố và các sở, ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định. Hơn nữa, khi đề xuất phương án giá trên, các sở, ngành và UBND thành phố đã không tính lãi (hơn 10 nghìn tỷ đồng) đối với khoản tiền được tạm ứng từ ngân sách nhà nước.

TTCP cũng chỉ rõ, nguyên nhân xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như: Không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; Cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định… Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

TTCP đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân là 17.042 tỷ đồng. Đồng thời cần giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, nếu có vi phạm, thất thoát thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Dân bức xúc

Trong khi chính quyền thành phố dành nhiều ưu ái cho các nhà đầu tư, thì ngược lại, không ít người dân Thủ Thiêm bị thu hồi đất song không được bố trí nơi ở, họ phải sống lang bạt nhiều năm qua, không ít người đã khóc nghẹn mỗi lần phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Qua kiểm tra công tác quy hoạch và bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, bố trí tái định cư tại dự án này, TTCP phát hiện trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TPHCM đã giao phần lớn đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… Hậu quả của việc này là không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Tổng diện tích đất đã được UBND TPHCM quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho KĐTM Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1 ha, vậy còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng TPHCM  không báo cáo Thủ tướng Chính phủ” - kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đáng chú ý, tại khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, thanh tra phát hiện 1 dự án tái định cư đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế “hô biến” thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ.

Thanh tra Chính phủ nhận định: “Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, giao đất tràn lan cho các dự án...”.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, chiều 27/6, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã vào TPHCM để chuẩn bị công bố kết luận thanh tra.

TPHCM khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ vụ Thủ Thiêm

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bên lề Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TPHCM lần XI, nhiệm kỳ 2019 -2024 khai mạc ngày 27/6.

Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm

Dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng khu vực 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM vẫn bị thu hồi. Sau nhiều năm, khu đất nay trở nên tan hoang, chỉ còn lác đác vài hộ dân sống tạm bợ trong các căn nhà bị đập dở.

Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nói gì về kết luận thanh tra Thủ Thiêm?

Sáng 27/6, tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TPHCM lần XI, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự với vai trò đại biểu khách mời và lần đầu tiên lên tiếng sau khi được hỏi về kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ai hưởng lợi tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 không đầy đủ, thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, các nhà đầu tư hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra?

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bức xúc.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lên tiếng về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, xác định tính chất, mức độ quan trọng, UBND thành phố đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng