TPHCM khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ vụ Thủ Thiêm

TP - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bên lề Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TPHCM lần XI, nhiệm kỳ 2019 -2024 khai mạc ngày 27/6.

Dân còn băn khoăn…

Trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều hộ dân đang khiếu nại cho hay, vẫn còn nhiều băn khoăn sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố thông báo “Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại ĐTM Thủ Thiêm, TPHCM”.

TPHCM khẩn trương thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ vụ Thủ Thiêm - ảnh 1 Người dân Thủ Thiêm đã mất 20 năm đi khiếu nại về đất

Ông Nguyễn Văn Khương, thường trú số C 24/9 khu phố 1, phường Bình Khánh (quận 2), cho biết, công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước, chỉ ra các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án là rất cần thiết. Người dân mong muốn sớm làm rõ TPHCM thu hồi đất của dân, đền bù, tái định cư cho dân có đúng pháp luật hay không và có đúng quy hoạch của của Thủ tướng phê duyệt không.

“Người dân không biết đến bao giờ các vấn đề khiếu nại về việc nhà đất bị cưỡng chế giải tỏa nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch mới được làm sáng tỏ, trong khi thời gian khiếu nại đã kéo dài gần nửa đời người rồi”, ông Khương bày tỏ.

Theo ông Lê Văn Lung (trú khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2), thông báo kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm trong quá trình giao đất, triển khai dự án trong KĐTM Thủ Thiêm nhưng chưa làm rõ những vấn đề người dân đang khiếu nại. Đó là 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

“Gần 20 năm nay, người dân theo đuổi khiếu nại là về vấn đề nhà đất bị giải tỏa nằm trong ranh hay ngoài ranh dự án nên chắc chắn vẫn còn băn khoăn vì những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ chưa được làm rõ”, ông Lung nói.

Ông Lê Văn Lung kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiếp xúc, làm việc chính thức với dân để làm rõ các khiếu nại của người dân có cơ sở hay không.

Không thể chậm hơn…

Bên lề Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc TPHCM lần XI, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, chưa nhận được văn bản chính thức của TTCP và mới biết thông tin qua mạng. Tuy nhiên, xác định tính chất, mức độ quan trọng của vấn đề, UBND TPHCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm sau khi có kết luận của TTCP.

“Chậm nhất là thứ hai tuần sau, tôi sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy sau đó sẽ tổ chức họp báo. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa”, ông Phong khẳng định.

Về việc thông báo kết luận mới đây của TTCP không xem xét đến nội dung khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, vấn đề này đã có Thông báo 1483 trước đó của TTCP và TPHCM đang chủ động thực hiện một loạt chính sách liên quan. Cụ thể: UBND TPHCM đã chủ động gặp và đối thoại với người dân có nhà đất bị giải tỏa trong và ngoài khu 4,3 ha, đề xuất nhiều chính sách liên quan để lắng nghe ý kiến người dân nhằm tạo sự đồng thuận.

“Giờ tôi nghỉ hưu rồi, có làm được gì mà trả lời”

Cũng bên lề đại hội, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đã nghe thông tin về bản thông báo “Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM” do TTCP công bố chiều 26/6. Tuy nhiên, khi báo chí hỏi về sai phạm trong vụ Thủ Thiêm và trách nhiệm cá nhân trong thời gian còn đương chức thì ông Lê Thanh Hải từ chối trả lời.

“Giờ tôi nghỉ hưu rồi, có làm được gì mà trả lời”, ông Hải nói.

Ông Lê Thanh Hải là lãnh đạo TPHCM trong suốt gần 20 năm, lần lượt giữ các chức vụ Phó Chủ tịch thường trực, Chủ tịch UBND TPHCM và Bí thư Thành ủy TPHCM trong khoảng thời gian xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm.

Xót xa những mái nhà tan hoang khu đất bị thu hồi sai ở Thủ Thiêm

Dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng khu vực 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM vẫn bị thu hồi. Sau nhiều năm, khu đất nay trở nên tan hoang, chỉ còn lác đác vài hộ dân sống tạm bợ trong các căn nhà bị đập dở.

Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nói gì về kết luận thanh tra Thủ Thiêm?

Sáng 27/6, tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc TPHCM lần XI, ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM tham dự với vai trò đại biểu khách mời và lần đầu tiên lên tiếng sau khi được hỏi về kết luận thanh tra dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ai hưởng lợi tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu đồng/m2 không đầy đủ, thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, các nhà đầu tư hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn.

Người dân Thủ Thiêm phản ứng ra sao về kết luận thanh tra?

Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra các vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bức xúc.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lên tiếng về kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, xác định tính chất, mức độ quan trọng, UBND thành phố đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

Người dân Thủ Thiêm nói gì trước kết luận thanh tra mới?

“Người dân đồng tình trong thông báo kết luận có nhắc đến việc kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Tôi đề nghị chuyển ngay bây giờ chứ không đợi đến thời hạn ngày 31/12”, một người dân Thủ Thiêm bày tỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng