Tuyên án cựu tướng Vĩnh và 91 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ:

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nộp tiền thay C50

TPO - Theo tòa án, cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa đã thay mặt Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao giao nộp cơ quan điều tra 700 triệu đồng đơn vị này nhận từ nguồn tiền do tổ chức đánh bạc mà có.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa trong phiên tòa sáng nay
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa trong phiên tòa sáng nay
Sáng 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu tuyên án vụ “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan các cựu tướng Phan Văn Vĩnh, cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa.
Quá trình đánh giá các bị cáo, HĐXX cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) là người đã bao che cho hoạt động tổ chức đánh bạc của các Cty CNC và VTC online. Bị cáo cũng đề xuất cho CNC thuê trụ sở tại số 10 Hồ Giám của C43 nhằm tạo rào cản, không cho các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xử lý của CNC.
Khi Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC và đồng phạm tổ chức đánh bạc công khai, bị cáo Hóa không điều tra, xử lý mà tham mưu cấp trên, chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản đồng ý cho CNC xây dựng hệ thống đánh bạc.
Bản thân bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ trực thuộc không được theo dõi, kiểm tra hoạt động của CNC và cho cấp dưới biết sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để Cty này thí điểm hoạt động đánh bạc.
Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo, tướng Nguyễn Thanh Hóa đã không chấp hành và chỉ khi có yêu cần lần 2 mới báo cáo không trung thực. Để che dấu hành vi phạm tội của mình, năm 2017, bị cáo Hóa chỉ đạo soạn thảo văn bản lùi về năm 2011 để trình bị cáo Phan Văn Vĩnh ký.
Cũng như bị cáo Vĩnh, bị cáo Hóa cho rằng để CNC đánh bạc nhằm có kinh phí xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng nhưng thực tế không hề có việc này. “Bản chất hành vi của các bị cáo Vĩnh, Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ nhưng hiện tại chỉ có thể xử lý ở hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn” - chủ tọa nói.
Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa hoàn toàn nhận thức hành vi nguy hiểm nhưng vẫn câu kết cùng bị cáo Phan Văn Vĩnh phạm tội. Hành vi của bị cáo Hóa rất đáng lên án vì bản thân là người đứng đầu lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao nhưng lại trợ giúp tội phạm công nghệ cao. Dù bị cáo đã bị tước quân tịch, khai trừ Đảng nhưng tòa án cho rằng vẫn cần áp dụng biện pháp cách ly khỏi xã hội.
Tuy vậy, HĐXX thấy bị cáo Nguyễn Thanh Hóa có nhiều tình tiết giảm nhẹ như bố đẻ , ông bà nội là liệt sĩ; mẹ đẻ là thương bình; bản thân có thành tích trong công tác... Ngoài ra, việc bị cáo Hóa thay mặt C50 nộp lại 700 triệu đồng đơn vị này nhận từ Nguyễn Văn Dương cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ theo đúng chính sách khoan hồng của Nhà nước.
Trước đó, Nguyễn Văn Dương khai từng cho C50 số tiền 700 triệu đồng tiêu tết. Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa khai đã chia số tiền này cho các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa xin giảm án về chịu tang mẹ

Sau 2 tuần làm việc, Hội đồng xét xử vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ quyết định kết thúc tranh luận và chuyển sang nghị án. Được nói lời sau cùng, các bị cáo đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa trình bày muốn về sớm để chịu tang mẹ và chăm sóc con.


Cục trưởng chống tội phạm công nghệ cao không biết dùng máy vi tính?

Theo luật sư, cục C50 khi mới thành lập chỉ có 30 người đều không được đào tạo chuyên môn. Thậm chí, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa lúc đó chưa biết dùng máy tính.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin nhận tội như lời khai tại giai đoạn điều tra, cho rằng mình quá đà khi “phản cung” nên gửi lời xin lỗi tới tòa án, các nhân chứng và bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Công an Hà Nội phát hiện game đánh bạc nhưng không xử lý

Theo luật sư, chính lực lượng PC50 của Công an TP Hà Nội cũng phát hiện dấu hiệu phạm tội nhưng không xử lý nên cần xem xét nhận thức của bị cáo.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị 8 năm tù

Theo kiểm sát viên, Nguyễn Thanh Hóa thực hành tích cực, nhận chỉ đạo của Phan Văn Vĩnh nhằm bao che việc tổ chức đánh bạc của công ty CNC. 

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận lời khai của nhân chứng cấp dưới

Được triệu tập, loạt nhân chứng là những người từng công tác tại C50 và một đơn vị an ninh khác đều khẳng định CNC là Cty bình phong của C50 và có tổ chức đánh bạc. Tuy vậy, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho rằng lời khai của họ không chính xác.

Xét hỏi cán bộ C50 về hành vi của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

Chiều 20/11, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, TAND tỉnh Phú Thọ đã triệu tập 2 nhân chứng là người từng làm cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50.

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng