DMCA.com Protection Status

Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp lại 66 tỷ đồng

TPO - Gia đình cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã giúp bị cáo này nộp lại 66 tỷ đồng tiền mặt, tương đương 3 triệu USD nhận hối lộ từ bị can Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói không nhớ tiêu 3 triệu USD vào việc gì.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói không nhớ tiêu 3 triệu USD vào việc gì.

Ngày 27/12, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết tính đến nay, gia đình đã nộp 66 tỷ đồng tiền mặt nhằm giúp ông khắc phục hoàn toàn hậu quả của hành vi nhận hối lộ.

Trao đổi với Tiền Phong chiều nay, thẩm phán Trương Việt Toàn (người tham gia xét xử vụ án) xác nhận gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỷ đồng cho cơ quan chức năng.
Chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá tình tiết này theo đúng quy định của pháp luật” – thẩm phán Toàn nói.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, cơ quan điều tra đã kê biên một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) và phong tỏa một tài khoản 500 triệu đồng. Căn nhà này đứng tên bị cáo Nguyễn Bắc Son và vợ.

Trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội xác định năm 2015, ông Son đã chỉ đạo cấp dưới cho Tổng Cty viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG một cách trái quy định.

Qua đây, ông Son được bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG hối lộ 3 triệu USD. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Son án tử hình về tội “Nhận hối lộ”. Tại giai đoạn điều tra, Nguyễn Bắc Son khai đã đưa số tiền này cho con gái nhưng ra tòa, bị cáo thay đổi lời khai và nói đã chi tiêu hết nhưng không nhớ tiêu gì.

Trong ngày 19/12, tòa án đã tạm nghỉ nhằm tạo điều kiện cho Nguyễn Bắc Son gặp gia đình để vận động họ giúp nộp lại tiền, khắc phục hậu quả hành vi nhận hối lộ. Gia đình ông Son đã cam kết với tòa án sẽ nộp lại toàn bộ trước ngày 26/12.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son gom tiền, dùng nhà phố để đảm bảo nộp 3 triệu USD

Trong phần bào chữa, luật sư của ông Nguyễn Bắc Son cho biết bạn bè và gia đình ông đã gom được hơn 12 tỷ đồng. Gia đình cũng dùng căn nhà của vợ chồng ông để đảm bảo việc nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ.

Theo dự kiến, 9 giờ sáng mai (28/12), TAND TP.Hà Nội sẽ ra phán quyết sơ thẩm vụ án này. Theo cơ quan công tố, thương vụ MobiFone mua AVG gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 6.500 tỉ đồng và bị cáo Nguyễn Bắc Son là người có vai trò xuyên suốt nhất.

Kiểm sát viên cho rằng Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng nhưng đã bị thoái hóa, có động cơ tư lợi khi cố ý làm sai quy định của pháp luật để chỉ đạo cấp dưới cho Mobifone mua AVG. Bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ như có thành tích tốt trong quân đội và công tác… nhưng do chưa nộp lại tiền hối lộ nên chưa thể hưởng khoan hồng.

            

Đại diện viện kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Bắc Son án tử hình; Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT từ 14 - 16 năm tù; Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Mobifone từ 23- 25 năm tù; Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone từ 14 – 16 năm tù cùng về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị nhận từ 3 – 4 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Các bị cáo bị đề nghị phải lĩnh án riêng về tội tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT nhận từ 5- 6 năm tù; Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn – cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone nhận tương ứng từ 3 năm – 3 năm 6 tháng tù và 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Nhóm bị cáo nguyên là Phó tổng GĐ Mobifone cũng bị đề nghị nhận án tù gồm Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long cùng mức 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Đăng Nguyên nhận từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Võ Văn Mạnh - GĐ Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX bị đề nghị nhận 4 – 5 năm tù; Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên của AMAX nhận từ 3 – 4 năm tù.

Gia đình ông Son từng không muốn nộp tiền nhận hối lộ

Đây là quan điểm của đại diện viện kiểm sát trong quá trình đối đáp với các luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Cụ thể, quá trình điều tra, ông Son nhiều lần đề nghị gia đình nộp lại tiền ông nhận hối lộ nhưng không được đồng ý.

Ông Nguyễn Bắc Son bước đầu nộp lại hơn 12,5 tỷ đồng tiền hối lộ

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận hành vi phạm tội và gửi thư cho gia đình vận động nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ. Cùng ngày, người nhà và bạn bè ông Son đã gom góp, nộp cho cơ quan pháp luật 12,5 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 55 tỷ đồng.

'Bộ trưởng Son đã hám lợi, tha hóa'

Theo kiểm sát viên, bị cáo Nguyễn Bắc Son là Bộ trưởng, đáng lẽ phải là tấm gương về đạo đức nhưng lại hám lợi vật chất, tha hóa. Vì vậy, phía công tố đề nghị tòa tuyên phạt ông Son án tử hình...

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sẽ nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ thế nào?

Trình bày tại tòa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, cáo trạng truy tố mình rất đúng người, đúng tội và ông hoàn toàn đồng ý đã phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ”.


Ông Nguyễn Bắc Son hứa sớm trả lại 3 triệu USD nhận hối lộ

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng truy tố mình về các tội liên quan vi phạm sử dụng vốn đầu tư và hối lộ là rất đúng người, đúng tội. Bị cáo này cho biết đã gặp gia đình để bàn bạc, sớm nộp 3 triệu USD bất chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng