Lập tài khoản mạng, lừa tiền của 74 người ở 30 tỉnh thành

TPO - Bằng thủ đoạn mở tài khoản giả tại ngân hàng, đồng thời lập tài khoản mạng bán điện thoại với giá rẻ, một đối tượng ở Hải Dương đã lừa được 74 người ở hơn 30 tỉnh, thành chuyển tiền mua hàng rồi cắt đứt liên lạc, ôm tiền “lặn mất tích”.

Đinh Khánh Duy bị khởi tố vì hành vi lừa đảo qua mạng xã hội - Ảnh: hoàng Long
Đinh Khánh Duy bị khởi tố vì hành vi lừa đảo qua mạng xã hội - Ảnh: hoàng Long

Sáng nay (26/7), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, đồng thời thực hiện tạm giam 4 tháng đối với Đinh Khánh Duy (31 tuổi, trú tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình nhận được đơn trình báo của công dân về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến trên 40.000 đồng thông qua mạng xã hội facebook.

Tiến hành điều tra, Cơ quan này đã có những căn cứ xác định Đinh Khánh Duy chính là đối tượng nghi vấn của vụ việc. Vì vậy, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triệu tập Đinh Khánh Duy để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Đinh Khánh Duy khai nhận: Duy lập hai tài khoản facebook tên "Linh Bien" và "Viet Anh" sử dụng hình ảnh của những người Duy không quen biết.

Đến cuối năm 2017, Duy nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook bằng hình thức mua bán điện thoại di động nên đối tượng đã mua 2 CMTND giả rồi đến ngân hàng lập 2 tài khoản. Đồng thời, Duy bắt đầu đăng tải những bài viết quảng cáo bán điện thoại di động giá rẻ trên hai trang facebook "Linh Bien" và "Viet Anh".

Rất nhiều người vì ham điện thoại giá rẻ đã liên hệ đặt mua thì được Duy hướng dẫn gửi tiền vào một trong 2 tài khoản trên và cho địa chỉ, số điện thoại để Duy chuyển hàng. Tuy nhiên, khi nhận tiền xong, Duy lập tức chặn số điện thoại, chặn facebook để chấm dứt liên lạc và chiếm đoạt số tiền được chuyển để tiêu xài cá nhân.

Bằng hình thức lừa đảo trên, kể trường hợp đã làm đơn trình báo, Đinh Khánh Duy đã lừa đảo của tổng số 74 trường hợp ở trên 30 tỉnh, thành trên cả nước.

Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình cũng khuyến cáo về việc hoạt động lừa đảo trên mạng theo hình thức trên hiện khá phổ biến. Đề nghị người dân không nên cả tin, chỉ chuyển tiền trước trong trường hợp thật sự tin tưởng để tránh bị lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá