Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình

TPO - Một luật sư cho biết ông nghi ngờ đồng thời nắm giữ chứng cứ thể hiện 9 người tử vong khi chạy thận 'có dấu hiệu bị đầu độc', không phải do sự vô ý, thiếu trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.

Chiều 19/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử thứ 6 trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo truy tố, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận nhưng sơ ý để axit nhiễm vào. Tuy chưa lấy mẫu đi xét nghiệm, Quốc thông báo việc sửa chữa xong cho Trần Văn Sơn - nhân viên vật tư BV Hòa Bình và Sơn thông báo cho điều dưỡng đơn nguyên thận. Sáng hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nghe điều dưỡng nói sửa chữa xong nên ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến nước không an toàn đi vào 18 bệnh nhân.

Tại tòa hôm nay, luật sư Phạm Quang Hưng - bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty Dược phẩm Thiên Sơn (đơn vị ký hợp đồng sửa chữa với BV Hòa Bình) đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vì nghi ngờ có dấu hiệu đầu độc trong sự việc.

Theo ông Hưng, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn đang có trong tay chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ đầu độc khiến 9 nạn nhân tử vong trong chạy thận nhân tạo tại BV Hòa Bình ngày 29/05/2017. Vì vậy, luật sư Phạm Quang Hưng đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để đảm bảo tính bảo mật và sẽ cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra cũng như viện Kiểm sát.

“Có dấu hiệu vụ án đầu độc giết người. Nếu được, tôi xin phép HĐXX tạm ngừng phiên tòa, tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra, VKSND hồ sơ vụ án. Nếu như sau khi cung cấp chứng cứ về vụ án mới trên, trong trường hợp được trả lại hồ sơ để vụ án đi đúng hướng, tôi đề nghị HĐXX xem xét trả tự do cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc để tránh oan sai” - luật sư Hưng nói.

Trước lời đề nghị trên, chủ tọa đặt câu hỏi vị luật sư có cam đoan về ý kiến của mình? Ông Hưng khẳng định rằng có chứng cứ. Trước lời khẳng định trên, HĐXX cho biết cần phải xem xét, không thể ngừng phiên tòa chỉ vì lời nói đồng thời khẳng định nếu người nào có hành vi cản trở  việc xét xử sẽ có thể bị truy tố theo quy định.

Tiếp đến, kiểm sát viên cũng hỏi luật sư Hưng rằng chứng cứ giao nộp là chứng cứ vật chất hay hay chỉ là lời khai của luật sư? Đáp lại, ông Hưng khẳng định chứng cứ mà ông cung cấp có thể nhìn thấy và đọc được. Đại diện VKSND đề nghị luật sư giao nộp chứng cứ cho HĐXX, sau đó giao lại cho kiểm sát viên. 

Trước diễn biến mới, HĐXX quyết định hội ý và cho biết sẽ tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác vào sáng thứ 2 (21/1).

Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình - ảnh 1

Bác sĩ Hoàng Công Lương ký y lệnh vì có kinh nghiệm nhất?

Đây là khẳng định tại tòa của bác sĩ Hoàng Công Tình - chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương khi được hỏi lý do bị cáo Lương ký y lệnh cho bác sĩ khác.

Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình - ảnh 2

Chú ruột Hoàng Công Lương: Không thể xét nghiệm nước tiêu chuẩn Mỹ

Ngày 17/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình - ảnh 3

Hoàng Công Lương không chịu trách nhiệm chất lượng nước lọc máu

Bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng nguyên nhân chết người do tồn dư hóa chất trong nước dùng lọc máu chạy thận. Việc này thuộc quản lý của phòng vật tư, bản thân ông không có trách nhiệm.

Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình - ảnh 4

Đề nghị giám định tâm thần bị cáo Hoàng Công Lương

Theo luật sư, tâm thần là bệnh lý đặc biệt mà người bệnh không thể biết mình khỏe hay yếu nên cần giám định tâm thần với Hoàng Công Lương để đảm bảo lời khai của bị cáo này là chính xác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng