Ngày 5/3 xử phúc thẩm vụ cờ bạc nghìn tỷ liên quan tướng công an

TPO - Bản án sơ thẩm vụ đường dây cờ bạc dưới sự bảo kê của 2 các tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa bị viện kiểm sát kháng nghị. Ngoài ra, một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.
Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Ngày 5/3 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng dưới sự bảo kê của 2 tướng công án. Phiên tòa được mở theo kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

HĐXX trong phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này gồm có 3 thẩm phán do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa. Ngoài ra, có 2 kiểm sát viên, 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ 5 - 12/3.

Trước đó, ngày 30/11/2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm thể hiện hệ thống các cổng game trong vụ án được các Cty CNC; VTC online xây dựng và chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản đánh bạc, thu về gần 10.000 tỷ đồng. Hệ thống này hoạt động dưới sự bảo kê của bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng và Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu trướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50).

“Phan Văn Vĩnh là Tổng cục trưởng đáng lẽ phải đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng lại đồng tình cho phạm tội nên hành vi của bị cáo là đáng lên án nhất so với các bị cáo khác” - chủ tọa khẳng định. Tương tự, HĐXX khẳng định bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là người đã bao che cho hoạt động tổ chức đánh bạc; tạo rào cản, không cho các cơ quan chức năng khác kiểm tra CNC.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vĩnh 9 năm tù; bị cáo Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cả 2 phải nộp phạt 100 triệu đồng/người.

Ngày 5/3 xử phúc thẩm vụ cờ bạc nghìn tỷ liên quan tướng công an - ảnh 1 Các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC đã lợi dụng danh nghĩa bình phong của C50 để hợp tác với Phan Sào Nam - GĐ VTC online phát hành game bài khi chưa có sự cho phép. Qua đây, Dương hưởng lợi hơn 1.655 tỷ đồng, Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng.

Vì vậy, tòa phạt Nguyễn Văn Dương án 10 năm tù; Nam 5 năm tù về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”. Ngoài ra, 88 bị cáo còn lại nhận mức án tương ứng hành vi phạm tội. Các bị cáo; Cty, ngân hàng, nhà mạng có liên quan phải nộp lại tiền thu lời bất chính.

Sau bản án trên, VKSND đã ra kháng nghị liên quan việc áp dụng các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo.

Các bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương không có kháng cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá