Phan Sào Nam nộp 1.337 tỷ đồng từ tổ chức đánh bạc để khắc phục

TPO - Bào chữa cho bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng viện dẫn bị cáo Phan Sào Nam tự nguyện nộp gần 1.337 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc mà có để khắc phục do đó đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội "Rửa tiền" đối với Nam.

Phan Sào Nam tại tòa.
Phan Sào Nam tại tòa.

Ngày 22/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “Tổ chức đánh bạc”, “đánh bạc”… do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu liên quan tới hai cựu tướng công an ông Nguyễn Thanh Hóa và ông Phan Văn Vĩnh.

Trong phiên tòa hôm nay, luật sư Hoàng Văn Hướng được quyền bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam – Chủ tịch Cty VTC Online. Nam bị kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên 6-7 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Phan Sào Nam do Nam thành khẩn khai báo, tự thú và tự nguyện nộp số tiền thu từ tổ chức đánh bạc mà có.

Đáng chú ý, luật sư Hướng viện dẫn, tổng lợi nhuận mà Phan Sào Nam được hưởng từ hoạt động tổ chức đánh bạc trong 2 giai đoạn RikVip và TipClub là hơn 1.457 tỷ đồng. Đến nay, Nam đã khắc phục được 1.337 tỷ đồng (hiếm hơn 90,7%). Trong đó có cả số tiền hơn 236 tỷ của dì ruột là Phan Thu Hương và 50 tỷ của chị họ là Đỗ Bích Thủy).

Luật sư Hướng cho rằng, con số thu hồi tang vật lớn trong vụ án này chủ yếu từ tiền tang vật của Phan Sào Nam với thời gian thu hồi rất nhanh do Nam thành khẩn. Mặt khác, Phan Sào Nam thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra vụ án.

Trong lời luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị áp dụng cho Phan Sào Nam được hưởng tình tiết giảm nhẹ tự thú về tội “Rửa tiền”. Do dó, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị tòa xem xét miễn hình phạt đối với Phan Sào Nam về tội “Rửa tiền”.

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo

Điều tra viên thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ký công nhận CNC là Cty bình phong trái chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về việc góp vốn, cử đại diện.

Đề nghị phạt Phan Sào Nam 7 năm tù, Nguyễn Văn Dương tối đa 13 năm tù

Sau hơn một tuần xét hỏi công khai, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên Nguyễn Văn Dương từ 11 - 13 năm tù. Phan Sào Nam từ 6 - 7 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Xử vụ đánh bạc liên quan tướng công an: Đại lý cấp 2 mọc lên như nấm

Để thu hút con bạc, hệ thống các cổng game đã xây dựng nhiều đại lý cấp 1 để chiêu mộ được hàng ngàn đại lý cấp 2 từ chính các con bạc nhằm tổ chức việc trung gian thanh toán. Nhờ chính sách hấp dẫn, các đại lý cấp 2 mọc lên như nấm và kéo theo gần 43 triệu tài khoản đánh bạc.

Tòa lý giải việc không còng tay bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa

Theo lãnh đạo tòa án, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ nói riêng và các vụ án nói chung, không được còng tay các bị cáo vì họ chưa được coi là có tội. Ngoài ra, các bị cáo bình đẳng trong việc lựa chọn trang phục, quần áo.

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Nhiều con bạc lọt lưới vì không còn dữ liệu

Với 28 tháng hoạt động, các cổng game đánh bạc của hệ thống đánh bạc trong vụ án thu hút gần 43 triệu tài khoản tham gia nhưng cơ quan chức năng chỉ thu thập được dữ liệu trong 2 ngày với hơn 500 người chơi đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trong đó, một nhân viên của CNC được xác định đánh bạc hàng tỷ đồng.

Trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ rửa tiền qua đầu tư BOT

Bỏ túi hàng nghìn tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, các bị cáo dùng nhiều cách khác nhau để biến chúng thành tiền sạch như mua bất động sản, gửi ngân hàng nước ngoài... và cả đầu tư BOT.

Miễn truy cứu hình sự tội đưa hối lộ vụ đánh bạc nghìn tỷ

Phiên tòa đã phá vỡ nhiều kỷ lục về tố tụng, buộc tòa án và những người liên quan thống nhất phải bỏ qua một số thủ tục đã được làm rõ. Vụ án đánh bạc cũng ghi nhận một số bị cáo được miễn truy cứu tội đưa hối lộ vì lý do khoan hồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng