DMCA.com Protection Status

Ngày mai xử thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT đối mặt tội gì?

TPO - Ngày mai (16/12), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Ngày mai xử thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT đối mặt tội gì?

Mất tiền công, được túi riêng

Vụ án có 14 bị cáo gồm Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960) – cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone; Cao Duy Hải (SN 1961) – nguyên Tổng GĐ Mobifone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) và Hồ Tuấn (SN 1965) – cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone;

Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969), Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976) – cùng nguyên Phó Tổng GĐ Mobifone; Võ Văn Mạnh (SN 1976) - GĐ, Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983) - Thẩm định viên của AMAX và Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG.

Trong đó, Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, 13 người còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải bị cáo buộc phạm thêm tội “Nhận hối lộ”.

Ngày mai xử thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT đối mặt tội gì? - ảnh 1  Ông Nguyễn Bắc Son bị xác định có trách nhiệm chính trong vụ.

Cáo trạng thể hiện, ông Nguyễn Bắc Sơn đã tác động để Lê Nam Trà và các bị cáo khác thực hiện dự án cho Mobifone mua lại AVG. Theo quy định, dự án có giá trị hơn 5.000 tỷ đồng phải được sự đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ nhưng các bị cáo đã thực hiện khi không xin phép.

Cùng với đó, phía Mobifone cũng thuê Cty AMAX thẩm định giá nhưng AMAX sử dụng dữ liệu không có cơ sở để thổi AVG lên mức 16.565 tỷ đồng (giá trị thực chỉ 3.100 tỷ đồng).

Thương vụ mua bán này diễn ra từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2016 và phía Mobifone đã trả cho AVG hơn 8.445 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Sau đó, Phạm Nhật Vũ đã “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500 nghìn USD.

Mỗi cổ đông nhận trăm tỷ

Theo truy tố, AVG được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào năm 2008. Đến ngày 31/12/2014, AVG có vốn điều lệ 2.150 tỷ đồng với người đại diện theo pháp luật là Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ. Đến cuối năm 2015, lỗ lũy kế của AVG lên tới 1.963 tỷ đồng, chiếm 54% vốn điều lệ.

Trước khi bán cổ phần cho Mobifone, AVG còn thực hiện tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm cổ phần một cách “thần tốc”. Cụ thể, ngày 13/1/2015, HĐQT của AVG họp và ra quyết định tăng chào bán cổ phần; thông báo cho các cổ đông về số cổ phần được mua.

Ngày 19/1/2015, HĐQT AVG thống nhất kết quả bán cổ phần và đăng ký tăng vốn điều lệ. Cùng ngày, các cổ đông của AVG chuyển tiền, hoàn thành việc mua bán và thông báo nội dung đăng ký kinh doanh, tăng vốn điều lệ từ 2.150 tỷ đồng lên 3.628 tỷ đồng.

Trong đó, Phạm Nhật Vũ nắm 55,5%; bà Hoàng Thanh Hằng có 15,83%; bà Nguyễn Thùy Trang nắm 8,83%; ông Nguyễn Thái Duy Dương chiếm 2,34%; Cty CP An Viên chiếm tỷ lệ 19,78%...

Ngày mai xử thương vụ AVG: Hai cựu Bộ trưởng TT-TT đối mặt tội gì? - ảnh 2 Bị cáo Phạm Nhật Vũ đã hoàn trả cả tiền gốc và lãi cho Mobifone

Khi mua AVG, Mobifone đã trả tiền cho các cổ đông tương ứng số cổ phần trên. Trong đó, Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị tương đương hơn 5.850 tỷ đồng; bà Hoàng Thanh Hằng nhận hơn 1.037 tỷ đồng; bà Nguyễn Thùy Trang nhận hơn 578 tỷ đồng; bà Phạm Thu Trang nhận hơn 178 tỷ đồng; ông Nguyễn Duy Thái Dương nhận hơn 153 tỷ đồng đồng; ông Nguyễn Công Dự nhận hơn 60 tỷ đồng; Cty CP An Viên nhận hơn 386 tỷ đồng; Cty TNHH Giải pháp tích hợp công nghệ cao nhận hơn 199 tỷ đồng.

Hơn 2 năm sau, vào ngày 28/3/2018, Mobifone và các cổ đông trên đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Đến ngày 29/8/2018, Mobifone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG. Số này gồm hơn 8.445 tỷ đồng Mobifone đã thanh toán năm 2016 và hơn 329 tỷ đồng là số tiền trả cho các chi phí liên quan và lãi tính cho số tiền Mobifone từng thanh toán.

Quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ khai việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của Phạm Nhật Vũ để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ.

Trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone cũng do ông Vũ tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của mình hoặc đi vay. Phạm Nhật Vũ cũng lập biên bản với các cổ đông thể hiện việc này và nói rõ không có bất cứ khiếu kiện gì. Cơ quan truy tố cho rằng, chưa có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự của các cổ đông AVG (trừ Phạm Nhật Vũ).

Vụ Mobifone mua AVG: Phạm Nhật Vũ 'thổi giá' thế nào?

Mặc dù vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng theo cơ quan truy tố, Phạm Nhật Vũ đã tự nguyện khắc phục hoàn toàn hậu quả cho Mobifone, tích cực khai báo với cơ quan điều tra giúp giải quyết vụ án một cách nhanh chóng nên cần được giảm nhẹ hình phạt một cách triệt để. 

Tướng Ước nói gì về cáo buộc nhận 2 triệu đô, 'dính' AVG?

Thời gian qua, mạng xã hội (MXH) lan truyền thông tin trung tướng Hữu Ước – nguyên Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân vướng “nghi án” tham nhũng tại dự án nhà ở cán bộ báo CAND, nhận 2 triệu đô từ phi vụ cô gái có bầu với đại gia và “dính” vụ AVG... Tìm hiểu chuyện này, chúng tôi đã gặp trung tướng Hữu Ước.

Từ thương vụ AVG: Khi nào miễn tố người đưa hối lộ?

Ngay sau khi có thông tin cơ quan điều tra kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với ông Phạm Nhật Vũ - người đưa hối lộ hơn 6 triệu USD trong vụ Mobiphone mua AVG nhưng thành khẩn khai báo, dư luận quan tâm  đường lối xử lý nói chung với người đưa hối lộ hiện nay nhằm khuyến khích họ đưa vụ việc ra ánh sáng, góp phần phòng chống tham nhũng có hiệu quả.

'Sốc' với lời khai của Phó tổng giám đốc AVG và Mobifone

Phó tổng giám đốc Mobifone khai mặc dù tham gia đàm phán giá mua nhưng không có chuyên môn về tài chính, không biết cách tính giá trị doanh nghiệp; mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của Tổng giám đốc. Trong khi đó, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính AVG thừa nhận "lỗ kéo dài, nợ vay lớn, vốn kinh doanh của mảng truyền hình âm..."

Chiêu trò 'bồi da, đắp thịt, vỗ béo' AVG cho phi vụ 8.900 tỷ đồng

Móc nối dữ liệu kết quả thanh tra, điều tra vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) cho thấy kịch bản dẫn đến thương vụ này khá ly kỳ. Thông tin đối tác nước ngoài hỏi mua AVG; doanh nghiệp này tăng vốn điều lệ, mua thêm cổ phần các công ty khác chỉ là chiêu trò “bồi da, đắp thịt, vỗ béo” AVG nhằm chuẩn bị cho vụ “áp phe” trị giá 8.900 tỷ đồng sau này.

Vụ Mobifone mua AVG: Luật không quy định 'chính sách hình sự đặc biệt'

Một số thẩm phán, luật sư nêu ý kiến như trên, khi được hỏi quanh việc cơ quan điều tra có đề nghị khi truy tố, xét xử sẽ áp dụng chính sách hình sự đặc biệt với bị can Phạm Nhật Vũ -nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Từ mua bán cổ phần AVG đến đưa - nhận hối lộ hàng triệu USD

Sau gần 18 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng bị can Lê Nam Trà – Cựu chủ tịch và Cao Duy Hải – nguyên TGĐ Mobifone bị khởi tố 2 tội “Vi phạm quy định...” và “Nhận hối lộ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng